Press "Enter" to skip to content

ใช้เพลงฟรีไม่ติดลิขสิทธิ์กับ Audio Library

iNewch 0

สวัสดีครับ ผมนิว ผู้ดำเนินรายการจากช่อง iNewch เข้าสู่บทความที่ 3 กันเลยครับ บทความนี้จะพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับคนที่ชื่นชอบการทำ V-Log หรือ Video Blog ซึ่งคลิปวีดีโอหลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรายการท่องเที่ยว รายการรีวิวทั่วๆไป รายการสาระความรู้ ก็มักมีเพลงประกอบรายการ ใช้คั่นตามช่วงของรายการ หรือ ใช้เป็นเสียงแบล็คกราวน์เพื่อให้รายการมีบรรยากาศไม่น่าเบื่อ

V-log ย่อมาจาก Video Blogging หรือการทำเนื้อหาในรูปแบบวีดีโอ
V-log ย่อมาจาก Video Blogging หรือการทำเนื้อหาในรูปแบบวีดีโอ

ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องการใช้เพลงต่างๆ ก็คงมีเรื่องของลิขสิทธิ์เพลงเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ใช้เพลงที่มีความนิยมเยอะๆของศิลปินต่างประเทศ หรือ ในประเทศเราก็ตาม ก็จะทำให้คลิปของเราละเมิดลิขสิทธิ์เจ้าของเพลง ซึ่งกฏของการให้บริการ Video Streaming เจ้าดังๆอย่างเช่น Youtube , Vimeo , Twitch หรือแม้แต่ Facebook ก็มีการจัดการกับวีดีโอละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่แตกต่างกัน ที่เห็นได้ชัดในด้านความโหด คงหนีไม่พ้น Youtube เพราะเขามีระบบที่เรียกว่า Content ID

Banned Clip ในยูทิวป์
Banned Clip ในยูทิวป์
COPYRIGHT CONTENT ID

การทำงานของ Content ID ของยูทิวป์ ใช้หลักการง่ายๆครับ คือการใช้คลื่นเสียง หรือ Sound Wave ในการเทียบเคียงค่าสูงต่ำของคลื่น หากพบว่าเหมือนกัน จะตามมาด้วยการปิดคุณสมบัติบางอย่างของคลิปหรือไอดีเราซึ่งหากคลิปของใครก็แล้วแต่ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เสียงดังกล่าว ก็จะมีบทลงโทษต่างกรรม ต่างวาระ อาทิ

 • ถูกปิดเสียงนั้นๆไปเลย ถึงแม้ว่าเราจะมีเสียงพิธีกรพูดอธิบายอยู่บนเพลงพื้นหลังก็ตาม
 • ถูกปิดการสร้างรายได้สำหรับคลิปนั้นๆ
 • ไม่สามารถเข้าดูได้จากอุปกรณ์มือถือ
 • ไม่สามารถเข้าดูได้จากบางประเทศ
 • ไม่สามารถเข้าดูได้ทั่วโลก
 • คลิปยังคงเปิดได้ตามปกติ แต่ถูกแบ่งรายได้ให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง
Video No Available
Video No Available
ถูกปิดการสร้างรายได้
ถูกปิดการสร้างรายได้
ดูในมือถือไม่ได้
ดูในมือถือไม่ได้

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ถือว่าเด็กๆไปเลยสำหรับ Youtube เพราะยูทิวป์มีระบบโต้แย้งจากเจ้าของลิขสิทธิ์ซึ่งสามารถสั่งลบคลิปเราได้ สิ่งนี้เรียกว่า Youtube Strike ซึ่งเป็นการลงโทษอย่างนึง ในกรณีที่เราละเมิดลิขสิทธิ์ทางภาพหรือเสียง และถูกเจ้าของลิขสิทธิ์แจ้งลบคลิปของเรา ซึ่งจะคนละแบบกับ ContentID ที่เป็นระบบตรวจจับอัตโนมัติแบบที่เราพึ่งอธิบายไปด้านบน ซึ่งอันนี้เป็นบุคคลหรือบริษัทเป็นผู้เจาะจงแจ้ง ถ้าหากเราโดน จะถูกจำกัดสิทธิ์มากกว่า และ มีโอกาสแก้ตัวที่จะไม่กระทำผิดในกรณีเดิมๆ เพียงแค่ 3 ครั้ง ไม่งั้นช่องเราจะถูกปิดการใช้งาน ซึ่งหากเราติดโทษ 1 ครั้ง เราต้องรอให้โทษนั้นๆหมดเวลาไปเอง ซึ่งใช้เวลา 3 เดือน ต่อ 1 กรณี

Youtube Legal Notice
Youtube Legal Notice

แต่เราสามารถแย้งข้อกล่าวหาได้ และต้องเป็นเรื่องที่เราไม่ได้ทำผิดจริงๆนะครับ เช่น ไม่ได้ใช้เพลงหรือเนื้อหาของคนอื่นตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์โต้แย้งมา หากเราทำถูกต้องหรือได้รับอนุญาตให้ใช้เพลงนั้นๆโดยมีเอกสารยืนยันก็แจ้งเรื่องกลับไป แต่ถ้าเราหน้ามึน โต้แย้งกลับไปมั่วๆยูทิวป์อาจมีบทลงโทษเพิ่ม ที่แจ้งข้อมูลเท็จก็เป็นได้ (อันนี้ไม่เคยทำ ฮ่าๆ)

โต้แย้ง การนำข้อกล่าวหาออก
โต้แย้ง การนำข้อกล่าวหาออก

iNewch เคยโดนแจ้งละเมิดการใช้เพลงจากค่ายเพลงชื่อดังชื่อหนึ่ง ซึ่งสมัยนั้นผมเองครับที่ไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย (ยังช่วงม.ต้น ม.ปลายอยู่) ชอบเพลงไหนก็เอาเพลงนั้นมาตัดต่อประกอบในคลิป ซึ่งก็แน่นอนว่าเจ้าของเพลงเขาไม่เล่นด้วย ก็แจ้งลบคลิปเรามา ซึ่งผมโดยไปจำนวน 2 กรณี ซึ่งต้องใช้เวลา 6 เดือนเต็มๆในการรอให้สถานะนั้นๆหมดเวลาไปเอง นานแทบขาดใจ แต่ดีกว่าช่องถูกปิดใช้งานนะ ซึ่งตอนที่เราโดนโทษนี้ เราจะไม่สามารถอัพโหลดคลิปยาวกว่า 15 นาที และ ถูกปิดการสร้างรายได้ ซึ่งก็เรื่องใหญ่มากๆสำหรับคนทำวีดีโอ

 

 

iNewch Youtube Strike
iNewch Youtube Strike
ติดลิขสิทธิ์ค่ายเพลง
ติดลิขสิทธิ์ค่ายเพลง

เล่าถึงยูทิวป์ยาวมาก เหตุเพราะเป็นแพลตฟอร์มวีดีโอที่ดัง และ คนใช้เยอะที่สุด เรื่องราวก็มากตาม แต่ใช้ว่าผู้ให้บริการอื่นจะไม่มีเหตุการ์ณแบบนี้เลยก็เกินจริงไปหน่อย เรามาเหลาถึงฝั่งเฟสบุ๊คดูบ้าง แม้เฟสบุ๊คจะเป็นสังคมออนไลน์ด้านเนื้อหาที่เป็นตัวหนังสือ หรือ รูปภาพซะมากกว่า แต่ก็สามารถอัพโหลดวีดีโอ หรือ Live ได้เหมือนฝั่งยูทิวป์ ซึ่งเขาก็มีกฏเกณฑ์การให้บริการในพื้นที่ของเขาเช่นกัน ในเมื่อคลิปวีดีโอนั้นๆ ที่ภาพหรือเสียงก็ตามไปละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็ต้องมีบทลงโทษ (อันนี้ประสบการณ์ตรงผมมีนิดเดียว)

Facebook Personalization
Facebook Personalization

ปัจจุบันเพจ หรือ บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับสื่อวีดีโอ ก็มีเยอะขึ้นทุกวัน แต่ย้ำนะครับ ลิขสิทธิ์เพลงที่จะโดนแบนในเฟสบุ๊คนั้น มีบทลงโทษที่ค่อนข้างรุนแรงกว่า และ ผู้ผู้อัพโหลดไม่มีสิทธิ์โต้แย้งซะด้วย ส่วนใหญ่บทลงโทษคือลบคลิปเราไปเลยโดยมีทั้งแบบแจ้งก่อน หรือ ไม่แจ้งอะไรเราเลยก็มี ไม่มีการปิดเสียง ไม่มีการบล็อคให้ดูได้บางประเทศเหมือนฝั่งยูทิวป์ การแก้ปัญหาคือ ตัดต่อใหม่ เปลื่ยนเพลงใหม่ซะง่ายกว่า

Facebook Content
Facebook Content

และมาดูอีกแพลตฟอร์มล่าสุดกันครับ ที่หลายๆคนสนใจว่าไม่โดนแบนเรื่องเพลงประกอบแน่ๆอย่าง Twich ล่าสุดก็มี User คนไทยโดนลบคลิปที่มีเพลงประกอบที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ซะแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่า ผู้ให้บริการใช้พื้นที่สังคมวีดีโอ ต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นๆ โดยมีเครื่องมือตรวจจับกับเนื้อหาที่เจ้าของสิทธิ์ไม่ต้องการให้ใช้ และดำเนินการลบออก

Twitch Content
Twitch Content

แต่หากว่าทั้งหมดนี้ เรายุติการมีปัญหากับเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วยการใช้เพลงที่เขาให้สิทธิ์ใช้เรา ก็มีหลายวิธีคือ

 • ซื้อเพลงมาใช้ซะเลย มีใบอนุญาตใช้ให้พร้อม ไม่ถูกลบ ไม่ถูกปิดเสียงแน่นอน แต่ราคาจะแพงหรือจะถูกก็ขึ้นอยู่ที่ผู้ขาย
 • ใช้เพลงที่อยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกันที่มี Audio Library ให้ใช้ฟรีๆ
 • เข้าร่วม MCN ที่มีสิทธิ์ใช้เพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ภายในสังกัด (อาจจะงงๆเรื่อง MCN) *มีเฉพาะพาร์ทเนอร์ของ Youtube

จะเห็นได้ว่า วิธีที่ง่ายสุด และ ฟรีจริงๆ คือ ใช้เพลงที่อยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกันที่มี Audio Library ให้ใช้ฟรี ซึ่งตอนนี้เห็นได้ชัดๆอย่างเป็นรูปธรรม ก็คงมีแค่ Youtube Audio Library กับ Facebook Audio Library ที่เปิดให้ใช้งานฟรีๆ โดยไม่คิดเงิน และ ข้อจำกัดการใช้งานที่ไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่ แต่เงื่อนไขหลักๆคือ ใช้งานภายในแพลตฟอร์มเดียวกันเท่านั้น (แปะเครดิตใต้คลิปให้เขาด้วยก็ดี)

ข้อกำหนดการใช้เพลง Facebook
ข้อกำหนดการใช้เพลง Facebook

ซึ่งเรามาดูหน้าตาของ Audio Libraly หรือ ห้องสมุดเสียงกันก่อนว่าใช้งานยากไหม ใช้ยังไง ทำอะไรได้บ้าง เริ่มกันที่ที่ใหญ่เราก่อน Youtube หลักๆเลยของยูทิวป์คือ สามารถเลือกอารมณ์ของเพลงได้ เลือกแนวเพลง เลือกเครื่องดนตรี เครื่องความยาวเพลง ซึ่งเครื่องมือนี้ถือว่าทำได้ดี และ ค้นหาเสียงเพลงประกอบที่ตรงใจได้ง่ายขึ้น และยังมีการปล่อยให้ดาวน์โหลดเสียงประกอบ หรือ Sound Effect อีกด้วย แต่อันนี้ผมว่าไม่น่าสนใจเท่าไหร่ ฮ่าๆ เข้าใช้งานได้ที่ >> Youtube : https://www.youtube.com/audiolibrary

YouTube Audio Library
YouTube Audio Library
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library
Audio Library Official Channel
Audio Library Official Channel

ช่องยูทิวป์อันนี้เป็นอีกทางเลือกในการใช้งาน เพลงฟรี ที่สามารถโหลดได้ ใครจะกด Subscribe ไว้ก็ตามแต่สะดวกเลยครับ หรือหากใครอยากตรวจสอบก่อนว่า เพลงที่เราชื่นชอบ เราจะมีสิทธิ์ใช้งานมากน้อยขนาดไหน ถ้าเราอยากใช้เพลงนั้นๆจริงๆก็สามารถดูได้จากตรงนี้เลยครับ ซึ่งเขาจะบอกว่า

 • เพลงนี้ใช้ดูได้ทั่วโลก หรือ จำกัดบางประเทศ
 • สร้างรายได้จากคลิปได้ หรือ ถูกแบ่งรายได้กับเจ้าของเพลง
 • สุดท้ายคือ ห้ามใช้เด็ดขาด ใช้เมื่อไหร่โดนลบหรือโดนปิดเสียง ทันที!!
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library
Youtube Audio Library

 

มาดูในฝั่งของ Facebook Audio Library ที่พึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้ไม่นานนี้กันต่อครับ การใช้งาน รวมถึงหน้าตาก็มีความเรียบง่ายพอสมควร จำนวนเพลงอาจมีไม่เยอะเท่าไหร่แต่ก็อาจมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคตครับ รวมถึงยังมีเสียงประกอบให้ใช้ด้วย และแน่นอน ผมว่าไม่น่าจะได้ใช้มากมายเท่าไหร่ เข้าใช้งานได้ที่ >> Facebook : https://www.facebook.com/sound

Facebook Audio
Facebook Audio
Facebook Audio
Facebook Audio

สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากผู้ผลิตเนื้อหาทุกท่านว่า หันมาเคารพสิทธิ์ของทั้งผู้ให้บริการ และ ผู้สร้างผลงาน หันมาใช้เพลงหรือเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตดีกว่า เราจะได้ไม่มีปัญหากับการผลิตงานของเราด้วย อยากทิ้งท้ายสั้นๆว่า ใครที่ทำช่อง ทำคลิปเกี่ยวกับอะไร ส่งมาแบ่งปันผมได้เลย จะตามไปกดติดตามให้ครับ 😀 ทุกวันนี้ iNewch ตั้งอยู่ในสายกลาง ใช้เพลงจากยูทิวป์รัวๆ 5555+

Status iNewch
Status iNewch

 

การเข้าใช้งาน

Youtubehttps://www.youtube.com/audiolibrary

Facebookhttps://www.facebook.com/sound

ฝากไว้เท่านี้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบ ผิดพลาดจุดไหน แจ้งได้เลยครับ เรายินดีน้อมรับฟังความคิดเห็นครับ

แชร์ให้เพื่อนได้รู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.