วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

รีวิว ASUS ROG THETA 7.1 สุดยอดหูฟังเกมมิ่งไดรเวอร์รวม 8 ตัว และ ROG Strix Go 2.4 รองรับตั้งแต่คอมไปจนถึงสมาร์ทโฟน

สายเทพเกมมิ่ง คงจะหนีไม่พ้นจากหูฟังเกมมิ่งดีๆ สักตัว ที่ให้เสียงชัดสมจริงเหมือนเข้าไปยิงเอง บวกกับดีไซน์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วย ซึ่งในวันนี้เราก็มีรีวิวหูฟังดีๆจาก ASUS กับ ROG THETA 7.1 ที่เคลมมาเลยว่าเป็น DAC 7.1 แบบแท้ๆ แถมยังมาพร้อมไดร์เวอร์ถึง 4 ตัวทั้ง 2 ข้าง เรียกได้ว่าสุดจัดเต็ม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ ROG Strix Go เชื่อมต่อลื่นไหล ดีเลย์น้อยสุด เกริ่นมาก็เยอะและ เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเป็นอย่างไร

Unboxing

เริ่มที่กล่องก็ว้าวแล้ว ถ้าหากได้เห็นการดีไซน์กล่องเฟี้ยวๆอย่าง ROG Phone 3 ไปแล้วจะบอกได้ว่ากล่อง ROG THETA 7.1 สุดกว่า ทรงสี่เหลี่ยมสีดำแดง พร้อมโลโก้รุ่นที่มุมซ้ายล่าง โลโก้รางวัลการดีไซน์อวอร์ดที่มุมขวาบน และการันตีคุณภาพเสียงที่ดีด้วยโลโก้การรับประกันจาก Hi-Res AUDIO นอกจากนี้เมื่อสไลด์กล่องชั้นแรกออก จะเจอกล่องเก็บหูฟังด้านในสีดำตัดด้วยสีแดง มาพร้อมดีไซน์การเปิดที่ไม่ธรรมดา

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ROG THETA 7.1

 • หูฟัง ROG THETA 7.1
 • Detachable ไมค์
 • ฟองน้ำ ROG Hybrid เสริม 1 คู่
 • คู่มือ

ROG STRIX GO 2.4

 • หูฟัง ROG Strix Go
 • Detachable ไมค์
 • USB-C Wifi 2.4GHz
 • 3.5mm cable
 • USB-C to USB 2.0 (Type-A)
 • กระเป๋าเก็บหูฟัง
 • คู่มือ

ROG THETA 7.1 Design

ขนาดของหูฟังสามารถปรับให้เข้ากับรูปศรีษะของผู้ใช้ได้ดี บิดซ้ายขวาได้นิดหน่อย ก้มเงยได้ ปรับระดับความสูงได้ มีโฟมรองรับศรีษะด้านบน

ทั้งสองฝั่งของหูฟังจะมี Aura RGB Lighting เป็นโลโก้สัญลักษณ์ของ ROG สามารถปรับแต่งสีสัน เอฟเฟ็กต์ในการแสดงผลผ่านซอฟต์แวร์ Armoury Crate ได้ ซึ่งมีพรีเซ็ตเอฟเฟกต์ทั้งหมด 7 แบบ Static, Breathing, Strobe, Color Cycle, Rainbow, Music และAURA Sync และสามารถเปิดปิดได้ง่ายๆ ที่ปุ่มจ็อกกิ้ง โดยไม่ต้องเข้าโปรแกรม

ตัวเอียร์ครัชชั่นเป็นทรง Reverse D-shape เข้ากับสรีระหู ด้านในฝังไดร์เวอร์ลำโพงถึง 4 ตัว ซ้ายขวารวมเป็น 8 ตัว วัสดุที่ใช้หุ้มเอียร์ครัชชั่นผลิตจากหนังสังเคราะห์และใช้ผิวหน้าเป็นผ้า ซึ่งช่วยลดความร้อนสะสม มีความหนาและอ่อนนุ่มในระดับที่ดี ไม่บีบรัดแก้มของผู้สวมใส่ ทำให้ลดการกดทับของผู้ใช้แว่นตาได้ หรือใครที่ไม่ชอบแบบผิวสัมผัสแบบหนังก็สามารถเปลี่ยนเป็นเอียร์ครัชชั่นแบบผ้าล้วนที่ให้เพิ่มมาในกล่องได้ นอกจากนี้ยังมีช่องระบายความร้อนทั้งบนและล่าง ยิ่งช่วยให้ใส่เป็นเวลานานๆได้ดีขึ้น

Control ควบคุมเสียงจะอยู่ฟังซ้ายด้านหลังใบหู โดยปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และปิดไมโครโฟนเป็นแบบปุ่มจ็อกกิ้ง นอกจากนี้ยังสวิทช์ให้เลือกโหมดได้ ไม่ว่าจะโหมดเครื่องพีซีหรือสมาร์ทโฟน และหากเราลืมปรับกลับมาที่ PC/NB โดยค้างไว้ที่ Phone แล้วเชื่อมต่อกับพีซี เสียงของหูฟังแบบ 7.1 จะไม่เปิดใช้งาน และไม่สามารถเข้าไปปรับหรือเปิดใช้งานในซอฟต์แวร์ได้

ไมโครโฟนถอดออกได้ เสี่ยงหายหน่อยๆ ความยาวพอดีปาก บิดงอตัวได้อย่างยืดหยุ่น มีระบบตัดเสียงรบกวนด้วยการใช้ AI ที่แปลกเล็กน้อยก็คือ ขณะใช้งานจะไม่มีไฟ LED ติด จะติดเมื่อทำการ Mute มัน

ROG STRIX GO 2.4 Design

หูฟัง ROG STRIX GO 2.4 ฝั่งไดร์เวอร์ขนาด 40mm. ทั้ง 2 ข้างของหูฟัง และถูกออกแบบมาแบบเรียบๆ ไม่สะดุดตา เน้นพกพาง่าย ในส่วนของการก้านคาดศรีษะและเอียร์ครัชชั่นถูกออกแบบมาให้ปรับเข้ากับรูปใบหน้า ปรับระดับระยะความสูงต่ำแบบยืดหยุ่นและกระชับ ความนุ่มนวลของวัสดุที่ใช้กับก้านคาดและเอียร์ครัชชั่นก็ธรรมดาทั่วไป และเอียร์ครัชชั่นที่ให้มาก็ถอดออกมาไม่ได้ จะเอาไปตากก็ลำบากหน่อย

ตำแหน่งการควบคุมอยู่ทางหูฟังฝั่งซ้าย ไล่มาตั้งแต่ปุ่มจ้อกกิ้งเพิ่มลดเสียงและกดเพื่อ Mute ไมโครโฟน ปุ่มควบคุมการเล่นเพลง กด 1 ครั้งสำหรับหยุด/เล่น กด 2 ครั้งข้ามเพลง กด 3 ครั้งย้อนกลับไปเพลงที่ผ่านมา ถัดลงมาก็คือสวิทช์เลือกโหมดการทำงาน ไฟสถานะการทำงาน และช่องต่อสายสัญญาณ 3.5 มิลลิเมตรแบบออดิโอคอมโบ ส่วนฝั่งขวาจะมีแค่พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จพลังงานพร้อมรองรับชาร์จเร็ว และแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ในส่วนของไมค์ ก็สามารถปรับค่าต่างๆได้เหมือนกัน

การเชื่อมต่อ

อีกหนึ่งจุดเด่นหลักของ ROG THETA 7.1 และ ROG STRIX GO 2.4 เลยคือ สามารถใช้ได้กับทุกแพรตฟอร์ม ตั้งแต่ PC ธรรมดาทั่วไป, MAC จากฝั่ง iOS, PS4 และ Nintendo Switch ไปจนถึง Smartphone ที่เราใช้ โดย ROG THETA 7.1 ให้สายที่เชื่อมต่อมาเป็น USB Type-C ความยาว 1 เมตร

ส่วน ROG STRIX GO 2.4 เชื่อมต่อผ่าน USB-C แบบ Wifi 2.4GHz ไกล 1 เมตร และหากใช้กับคอมที่ไม่มีช่อง USB-C ตัวนี้ก็มีตัวแปลง USB-C to USB-A มาให้ ยังไม่หมด สำหรับใครที่ยังใช้มือถือรุ่นเก่าอยู่ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้สาย 3.5mm. ที่ให้มาภายในกล่องได้ ความยาวประมาณ 2 เมตร

ผู้ใช้สามารถโหลด Armoury Crate เพื่อปรับการตั้งค่าได้ โดย ROG THETA 7.1 สามารถเลือกได้ทั้งระบบ Stereo และ 7.1 สูงสุดที่ 24 Bits บนความถี่สูงสุดที่ 96000Hz เหมือนกันทั้งคู่ และส่วน ROG STRIX GO 2.4 สามารถเลือกสูงสุดได้เพียง 16Bits เท่านั้น โดยความถี่สูงสุดที่ปรับได้คือ 48000Hz ซึ่งทั้งคู่ก็สามารถปรับตั้งค่าไมค์ได้ และมี AI สำหรับลดเสียงรบกวนเหมือน อีกทั้งยังเพิ่มในเรื่องของการปรับ Noise Gate เวลาเงียบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนด้านนอกด้วย

นอกจากนี้ทั้งคู่ยังสามารถปรับตั้งค่าเสียงต่างๆ ได้ถึง 8 แบบ โดยค่าเริ่มต้นแรกเริ่มจะให้มาในโหมด Communication ปล่อยเสียงทั่วๆไป ส่วนอีก 7 โหมด ได้แก่ Flat, FPS, Gaming, Movie, Music, Racing และ RPG ซึ่งจะเห็นได้ว่าในโหมดเกมก็แยกออกมาตามลักษณะเกมไปเลย และเมื่อเลือกเสร็จ ค่าอื่นๆก็จะปรับตามความเหมาะสมของค่านั้น สำหรับสายฟังเพลงก็ค่าปรับค่า Equalizer ตามรูปแบบเพลงที่เราฟังได้ด้วย

ภาพรวมของเสียง

สำหรับ “ ROG THETA 7.1 ” การเล่นเกมบนเครื่องพีซี เช่น เกมแนว Survival ก็ถือว่าทำได้ดี ทั้งเสียงฝีเท้าศัตรู เสียงปืน ก็ชัดขึ้น แต่หากไปอยู่ในที่มีฝีเท้าเยอะ หรือเสียงระเบิดเยอะๆ ก็อาจจะรู้สึก งงๆ ได้ และในส่วนของการฟังเพลง ก็ทำออกมาได้แบบยอดเยี่ยม ทั้งเสียงนักร้อง เสียงกีต้าร์ เสียงกลอง และที่เด็ดเลยคือเสียงซาวน์เอฟเฟคต่างๆ ที่เราไม่เคยได้ยินก็ชัดขึ้นมาอีกด้วย

สำหรับ ” ROG STRIX GO 2.4 ” ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของการเชื่อมต่อ 2.4Ghz ทำให้การเชื่อมต่อนั้นไหลลื่นไม่มีสะดุด สำหรับไดร์เวอร์ 40mm ก็ให้เสียงเบสแบบนุ่มลึกเข้าถึงอารมณ์เพลง แต่สำหรับเกมแนว Survival ยังไม่ถึงขั้นว่าแบบได้ยินเสียงฝีเท้าชัดเจนอะไรมาก เอาไว้เล่นมันๆเพลินๆพอได้ ฟองน้ำกันเสียงของนอกได้ดี เก็บเสียงได้เพียงเล็กน้อย และหากใครใช้ 3.5mm ก็จะสามารถใช้สายที่มีมาให้ในกล่องได้เลย ส่วนใครที่อยากได้อารมณ์แบบ Hi-Res AUDIO เต็มที่ ก็คงต้องหาซื้ออุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มเติม

จบไปแล้วสำหรับการรีวิว ASUS ROG THETA 7.1 ที่ทั้งดีไซน์ การออกแบบรูปทรงให้เข้ากับสรีระหู ฟองน้ำที่ลดความร้อน จนไปถึงไดร์เวอร์เสียงที่ให้มาถึงข้างละ 4 ตัว พร้อมระบบเสียงแบบ Superior 7.1 ทำให้เสียงที่ออกมาเวลาเล่นเกมชัดเสียงเพลงก็ชัด ถือว่าเป็นหูฟังเราคาหลักพันที่น่าใช้ ส่วนใครที่เน้นนำออกไปใช้นอกสถานที่ก็แนะนำเป็น ASUS ROG STRIX GO 2.4 ดีกว่า ไม่มีสายให้เกะกะและมาพร้อมกล่องเก็บ สะดวกในการพกพา และสำหรับใครที่ชอบฟังเสียงดังมากๆ เสียงจะเล็ดรอดออกมาได้นิดหนึ่ง ถ้าในอนาคตสามารถทำให้เสียงไม่เล็ดรอดออกมาได้ด้วยคงจะดีกว่านี้เป็นเท่าตัว

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ค่ะ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ค่ะ

 • ราคา
  • ROG THETA 7.1 : 6,990 บาท
  • ROG STRIX GO 2.4 : 4,990 บาท
 • ความคุ้มค่า
  • ROG THETA 7.1 : คุ้มค่า สำหรับไดร์เวอร์ 8 ตัวและยังแถมเอียร์ครัชชั่นแบบผ้ามาให้อีก 1คู่
  • ROG STRIX GO 2.4 : คุ้มค่า สำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆที่ให้มาภายในกล่อง และกล่องสำหรับเก็บหูฟัง ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม
 • ความสวยงาม
  • ROG THETA 7.1 : ดีไซน์ทันสมัย สะดุดตา มาพร้อมลูกเล่นไฟ RGB ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ
  • ROG STRIX GO 2.4 : ขนาดกำลังพอดี พกพาง่าย ดีไซน์เรียบหรู เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
 • การตอบสนอง 
  • ROG THETA 7.1 : สมกับเป็น 7.1 ทั้งฟังเพลง เล่นเกมก็ทำออกมาได้ดี ย่านความถี่ดีมาก แต่จะฟังได้ก็ต่อเมื่อปรับใน Armoury Crate นอกนั้นจะเป็นแบบสเตอริโอธรรมดา
  • ROG STRIX GO 2.4 : ความชัดของสัญญาณ 2.4GHz ทำให้ไม่เกิดการดีเลย์ของเสียง เสียงเบสนุ่มลึก
 • การรับประกัน
  • รับประกัน 1 ปี