วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

พรีวิว Samsung Galaxy A50 และ A30 สดๆร้อนๆในงานเปิดตัว

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ล่าสุด Samsung ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดนั่นคือ ซีรี่ย์ A นั่นเอง ซึ่งในปี 2019 นี้ และคาดว่าปีต่อๆไป จะไม่ได้มีซีรี่ย์ J มาให้เราได้เห็นกันแล้วนะครับ นั่นเป็นเพราะ Samsung ไม่อยากแบ่งชนชั้นแบ่งคลาสของสมาร์ทโฟนว่า รุ่นเล็กต้อง J รุ่นกลางต้อง A อีกต่อไป จึงจับมัดรวมมาไว้เป็นซีรี่ย์ A ซะเลย และเพิ่มตัวเลขเป็นเลข 2 หลัก แบบ A50 และ A30 นั่นเองครับ พูดเกริ่นกันยาวพอสมควรกับที่มาที่ไปของชื่อรุ่นกันแล้ว มาเข้าเรื่องการพรีวิวตัวเครื่องกันเลยนะครับ

Samsung Galaxy A50


เริ่มจากตั้งแต่เริ่มแกะกล่องออกมา เราจะพบเจอกับ

 • หูฟัง
 • อแดบเตอร์ Fast Charge 15W
 • สายชาร์ตแบบ USB Type C
 • เคสใสแบบนุ่มนิ่ม
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งานต่างๆ
 • และพระเอกของเราครับ Galaxy A50 นั่นเอง สีที่ผมได้มาเป็นสีขาวนั่นเอง

หลังจากหยิบเครื่องออกมา อย่างแรกที่เห็นคือขนาดของหน้าจอเลยครับ ให้ขนาดมาที่ 6.4 นิ้ว ขอบข้างจอบางเฉียบ ติ่งด้านบนเป็นทรง U cut ทาง Samsung เรียกจอของซีรี่ย์นี้ว่า Infinity U Display ก็ทำให้มีพื้นการแสดงผลของจอเพิ่มมากขึ้น รับชมคอนเทนต์อะไรก็เต็มตามากขึ้น

ความละเอียดหน้าจอก็จัดมาให้ที่ FHD+ (1080 x 2340 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ทำให้จำนวนเม็ดพิกเซลก็เยอะซะด้วย อยู่ที่ 403 ppi (Pixel Per Inch) และมาพร้อมกับจอแบบ Super AMOLED ที่ให้สีสันที่จัดจ้าน สวยงามตามสไตล์ Samsung ด้วยครับ

พลิกเครื่องมาดูด้านหลังพูดได้เต็มปากเลยว่า เครื่องสวยมาก สะดุดตากับสีฝาหลังมากๆครับ เป็นสีขาวที่มาในรูปแบบ Hologram มีการสะท้อนแสงสีรุ้ง วิบวับๆ ล้ำสุดๆ ชอบมาก เหมือนเรากำลังจับ Galaxy S10 เลยครับ วัสดุฝาหลังเหมือนกระจกมาก แต่จริงๆแล้ว เป็นกระจกผสมกับพลาสติก (Glasstic) ในขณะที่น้ำหนักของตัวเครื่องเนี่ย ค่อนข้างเบา จับถนัดมือเลยทีเดียว

ด้านหลังเราจะเห็นกล้องเรียงตัวกันถึง 3 ตัวด้วยกันครับประกอบไปด้วย
กล้องหลัก 25 MP f/1.7
กล้องรอง 8 MP f/2.2 Ultrawide มุมกว้าง 123 องศา
กล้องสุดท้าย depth sensor 5 MP f/2.2
และมี LED Flash มาให้นะครับ

พูดถึงเรื่องกล้องพอดี กลับมาดูกล้องหน้ากันครับ ให้ความละเอียดมาที 25MP f2.0
ด้านบนของกล้องหน้าก็มีลำโพงสนทนาและเซนเซอร์ต่างๆซ่อนอยู่แบบเนียนๆด้วย

มาดูฝาหลังกันต่อนะครับ ไม่เห็นมีสแกนลายนิ้วมือเลย หายไปไหนกันนะ จริงๆแล้ว Finger Print ถูกย้ายมาไว้ใต้หน้าจอแล้วครับ เป็นแบบ Optical นะครับ ยังไม่ใช่ Ultrasonic แบบรุ่นพี่อย่าง S10 ก็ถือว่าสะดวกดีและทำให้ฝาหลังเราสวยขึ้นไปอีก ไม่ต้องมีรูแหว่งๆแล้ว

พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆก็พัฒนาขึ้นนะครับ ใช้เป็น USB Type C แล้ว และที่สำคัญคือ รองรับ Fast Charge 15W แบบ Galaxy S10 เลย มารอบนี้ไม่มีกั๊กอีกต่อไป สำหรับผมถูกใจมากครับ รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ก็ยังคงมีให้ไม่เคยตัดออกแต่อย่างใด และลำโพงเดี่ยวอยู่ข้างๆ พอร์ตชาร์ตเลยนะครับ

ซิมการ์ดเป็นแบบ 3 ช่อง ใส่ได้ 2 ซิม Dual 4G และเพิ่ม Micro SD Card ได้สูงสุดถึง 512GB กันเลยทีเดียว

เรื่องฟีเจอร์ของกล้องตัวนี้สามารถทำได้หลายอย่างมากไม่ว่าจะเป็น Live Focus, Slow Motion, Hyperlapse, Beauty Mode, HDR, Panorama และอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบ

ส่วนภาพตัวอย่าง สำหรับการพรีวิวเอาภาพไปประมาณนี้ก่อนนะครับ
อดใจรอรีวิวเต็มๆกันก่อนนะครับ จะนำภาพมาฝากทุกๆคนให้ดูกันแบบจุใจแน่นอน ทั้งงานวีดีโอและภาพถ่ายเลยนะครับ

รูปภาพจากเลนส์ระยะ Normal จาก Galaxy A50
รูปภาพจากเลนส์ระยะ Ultra Wide จาก Galaxy A50
รูปภาพจากเลนส์ระยะ Normal จาก Galaxy A50
รูปภาพจากเลนส์ระยะ Ultra Wide จาก Galaxy A50
รูปภาพจากเลนส์ระยะ Normal จาก Galaxy A50
รูปภาพจากเลนส์ระยะ Ultra Wide จาก Galaxy A50
ภาพจากกล้องหน้าในโหมด Live Focus

มาดูข้างในของตัวเครื่องกันบ้างนะครับ A50
มาพร้อมกับ ระบบปฏิบัติการ Android Pie 9.0 รันด้วย One UI 1.1
หน่วยประมวลผล Exynos 9610 Octa Core (2.3GHz)
Ram 6GB ส่วนความจุภายใน Rom 128 GB จัดหนักสุดๆ
แบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์ ซึ่งเยอะมากๆ แถมมี Fast Charge อีก
หมดกังวลเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ได้เลยครับ

หลายๆคนที่ใช้ Samsung อาจจะมีคำถามว่า แล้ว A50 เนี่ยถ้าเทียบกับ A ซีรี่ย์ก่อนหน้านี้ มันจะประมาณ A รุ่นอะไรหรอไม่ค่อยชิน ผมประมาณให้ครับ ด้วยจำนวนของกล้องหลัง 3 ตัว สเปคต่างๆ รวมถึงราคาแล้ว ก็จะประมาณ A7 Pro ของปี 2018 เลยครับ แต่ว่าปีนี้ 2019 แล้ว Samsung ก็พัฒนามาให้เยอะขึ้นมากเลยครับ ไปต่อกันอีกรุ่นที่เปิดตัววันนี้เช่นเดียวกันนั่นคือ !!!

Galaxy A30

ถ้าแกะกล่องมาจะประสบพบเจอแบบเดียวกับ A50 เลยครับ ก็จะมี

 • หูฟัง
 • อแดบเตอร์ Fast Charge 15W
 • สายชาร์ตแบบ USB Type C
 • ซึ่งที่ว่ามาเป็นสีดำหมดเลยซะด้วย ก็สวยดีนะครับ
 • เคสใสแบบนุ่มนิ่ม
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งานต่างๆ
 • และพระเอกของเรา Galaxy A30 ที่อยู่ในกล่อง

เรื่องดีไซน์ ฝาหลังจะคล้ายกันกับ A50 เลยครับ มีการสะท้อนแสงแบบ Hologram สีรุ้งวิบวับๆ สวยแปลกตา วัสดุประเภทเดียวกัน งานประกอบ คือดีงามมาก ไม่ก๊องแก๊ง จับถนัดมือมาก เรื่องงานดีไซน์ผมยอมใจ Samsung จริงๆ ทำออกมาได้ดีมากๆ ถึงแม้จะเป็นรุ่นที่ค่อนข้างเล็กแล้วก็ตาม

ขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตา 6.4 นิ้วเช่นกัน ความละเอียด FHD+ (1080 x 2340 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ถึงจะรุ่นเล็กกว่าแต่มาพร้อมกับจอแบบ Super AMOLED เช่นเดียวกันเลย

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ การจัดวาง คล้ายกับ A50 ทุกประการครับ

ถ้าพี่จะเหมือนกันซะขนาดนี้ทั้งหน้าจอ ทั้งดีไซน์ แล้วอะไรที่มันแตกต่างกันบ้างล่ะ ผมขอพูดในส่วนที่ A50 ต่างจาก A30 แล้วกันนะครับ เพื่อคุณผู้อ่านจะได้เข้าใจว่าทำไมราคาถึงต่างกันทั้งๆที่เครื่องแทบจะเหมือนกัน

สเปคที่ A30 ให้มานั้นถูกดรอปลงเล็กน้อยครับ
หน่วยประมวลผล Exynos 7904 Octa Core (1.8GHz)
Ram 4GB ส่วนความจุภายใน Rom 64 GB

กล้องหลังเป็นแบบ Dual Camera หรือสองกล้องนั่นแหละ
กล้องหลัก 16 MP f 1.7
กล้องรอง Ultralwide 123 องศา 5MP f 2.2
และการสแกนลายนิ้วมือไม่ได้อยู่บนหน้าจอครับ อยู่ที่ฝาหลังของเครื่อง

กล้องหน้า 16MP f 2.0 ความละเอียดอาจลดลง แต่ก็ยังสามารถถ่ายฟีเจอร์ต่างๆได้อยู่นะ เช่น Live Focus เป็นต้น

ส่วนที่เหลือเหมือนกันเป๊ะครับ แบตเตอรี่ให้มา 4,000 มิลลิแอมป์เท่ากัน มี Fast Charge 15W ให้เหมือนกัน, มีพอร์ต USB Type C, มีรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ถาดซิมใส่ได้ 3 Slot, รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB, ดีไซน์หรูหรา Hologram, ฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ก็ให้มาแทบจะคล้ายกันเกือบทั้งหมด สำหรับการพรีวิวก็ประมาณนี้ครับ

สรุปราคาครับ สำหรับรุ่น A50 เปิดราคามาที่ 11,490 บาท และรุ่น A30 ที่เป็นรุ่นรองลงมาเปิดราคาที่ 7,290 บาท ส่วนรุ่นที่จะมาแทนตระกูล J อย่างรุ่น A10 และ A20 อยู่ที่ราคา 4,490 และ 5,890 บาทตามลำดับ สามารถเลือกซื้อ และ ลองเล่นผลิตภัณฑ์ได้ก่อนเลยที่ Samsung Band Shop ทั่วประเทศ

และโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อ Samsung Galaxy รุ่น A30 และ A50 ก่อนเดือนเมษายน ลุ้นบัตรรับชมคอนเสิร์ต Blackpink จำนวน 700 รางวัลอีกด้วย เรียกว่าคุ้มค่ามากๆเลยทีเดียว

เมื่อพูดถึงสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ที่ซื้อ Galaxy A50 ก็จะได้ฟรี T Shirt Galaxy A รูปหมีออกแบบสวยๆ มูลค่า 1,290 บาท และ ฟรี ประกันจอแตกนาน 1 ปีโดยลงผ่าน Galaxy Gift หรือ เลือกผ่อน 0% ตามเงื่อนไขของธนาคารที่กำหนด

แต่หากซื้อรุ่น Galaxy A30 มีสิทธิประโยชน์ให้เช่นกันคือ ฟรีร่ม Galaxy ไว้ถือท้าแดดเก๋ๆ มูลค่า 290 บาท และ เลือกผ่อน 0% ได้อีกด้วย

ตัวนี้ถ้าเทียบกับรุ่นพี่อย่าง A50 คือสูสีกันมากๆครับ แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่า คราวนี้ก็เป็นคราวของคุณผู้อ่านแล้วครับ ว่าเราชอบรุ่นไหนของ Samsung A Series ใหม่ล่าสุดนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคนนะครับ ให้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจซื้อ หรือถ้าอยากให้ละเอียดกว่านี้ สามารถติดตามชมรีวิวเต็มๆของ Galaxy A50 และ A30 ได้ทางแชแนล http://www.youtube.com/inewCh ได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ