วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy A7 2018 ราคาโปรลับ ลดเหลือ 8,990 บาท

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่รายการ iNewch ครับ วันนี้อยู่ในพาร์ทของการรีวิวมือถือกัน ฮั่นแน่ บทความนี้จะมาทดสอบทุกด้านทุกมุม กับมือถือ Samsung A7 2018 เรียกได้ว่าทดสอบจนแทบไม่เหลือคำถาม ทดสอบจนใช้ประกอบการตัดสินใจได้เลยทีเดียว ถึงแม้ปีนี้จะเป็นปี 2019 แล้วแต่ว่า !!! Samsung Galaxy A7 ของปี 2018 ยังแรงสมใจอยาก กล้องยังดีถ่ายได้ประมาณไหน เหมาะกับการเลือกซื้อมาใช้ในปีนี้อยู่หรือไม่ มาเริ่มกันครับ

รูปโฉมภายนอก

สีสวย หน้าจอกว้าง ใช้งานง่าย

เริ่มกันที่หน้าจอ รุ่นนี้มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล รองรับระบบสัมผัส Multi-Touch พร้อมกัน 10 จุด จอแสดงผลเป็นแบบ Super AMOLED 24-bit คมชัด และ สีแม่นยำ สด สมจริงแน่นอน และที่สำคัญคือ จอเป็นแบบ Fullview Display คือไม่มีติ่ง ไม่มีขอบด้านบน แสดงผลทุกอย่างแบบเต็มหน้าจอจริงๆ

หากจะซื้อ Samsung Galaxy A7 2018 มาเพื่อความบันเทิง ดูหนัง ดูคลิปวีดีโอต่างๆ สมใจอยากแน่นอนครับ เพราะอย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าสีสดมาก ยิ่งดู MV เพลงต่างประเทศที่เน้นการใช้สีสวยๆแล้วหล่ะก็ ดูอลังการไปตามๆกัน และความคมชัดก็ไม่ใช่น้อยให้มาถึง Full HD Plus นั่นเองครับ

พลิกเครื่องมาดูที่ด้านหลังกันบ้างดีกว่าครับ สิ่งที่เราเห็นแล้วสะดุดตาเด่นมาแต่ไกลนั่นคือ มือถือรุ่นนี้ให้กล้องหลังมาถึง 3 เลนส์ด้วยกัน เรียงตัวเป็นแนวดิ่ง ซึ่งแต่ละกล้องมีการทำงานที่ต่างกันครับ ซึ่งก็ทำให้ภาพที่ได้ มีความแปลกใหม่ ครบถ้วน เอาไปใช้ถ่ายมุมต่างๆก็สนุกไม่น้อย

พูดถึงสีสันที่มือถือรุ่นนี้มีมาให้เลือกซื้อเลือกหากันบ้างครับ หากใครชอบสีฟ้าก็อาจจะถูกใจมิใช่น้อย หรือ สีทองที่ดูหรูหรา แต่ก็ใช่ว่าสีดำแบบคนที่ชอบสีดูเท่ห์จะไม่มี สรุปมี 3 สีให้เลือกครับ ใครชอบอันไหน สีไหน ซื้อสีนั้นมาถือ โอ้โห ดูสวยน่าจับต้องยิ่งนัก

ในเรื่องของการใส่ซิม ยุคนี้เรียกได้ว่าคนคนเดียว มักจะมีหลายเบอร์ไว้ใช้ติดต่องาน ไว้เป็นเบอร์ส่วนตัว หรือ เบอร์ที่เปิดไว้เพื่อใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเดียวก็มี มีซิมเยอะๆ มีเบอร์เยอะๆ อยากใส่ 2 ซิมพร้อมกัน Samsung Galaxy A7 2018 ทำได้ครับ จัดให้สมใจ แต่ไม่ใช่แค่ใส่ซิมได้พร้อมกัน แต่สามารถใส่ Micro SDcard พร้อมกันได้อีกด้วย โอ้โห ไม่ต้องรักพี่เสียดายน้องเลย จัดไปเต็มๆ 3 ช่องครบถ้วน

หมุนมาที่ด้านข้างเครื่องกันครับ เข้าสู่เรื่องระบบปลดล็อคแบบที่มือถือทุกรุ่นในปัจจุบันมี นั่นคือระบบแสกนนิ้ว เราอาจไม่คุ้นหูคุ้นตากันหากช่องแสกนลายนิ้วมือไม่ได้อยู่ด้านหลังเครื่อง แต่ว่า การย้ายวิธีการแสกนนิ้วมาไว้ตรงด้านข้าง ทำให้เราจับเครื่องปกติ และเอานิ้วโป้งมาแตะเบาๆ ก็สามารถปลดล็อคเครื่องได้เลย และที่สำคัญคือใช้เวลานิดเดียว แค่เสี้ยววินาทีเหมือนเพลงของพี่ตูน บอดี้สแลม ซึ่งตรงนี้ไม่ได้เป็นเพียงที่สแกนนิ้ว แต่ยังเป็นปุ่มปลดล็อคไปในตัวสามารถกดได้นั่นเองครับ

ต่อกันที่วัยรุ่นสมัยใหม่ ชอบวิธีการปลดล็อคที่เหนือชั้นกว่านั้น เบื่อแล้วต้องใช้ลายนิ้วมือ ระบบสแกนใบหน้าก็มีมาให้ครับ ที่เจ๋งสุดๆคือแม่น และ รวดเร็วมาก แต่ก่อนจะปลดล็อคด้วยใบหน้า เราต้องกดปุ่มปลดล็อคเสียก่อน เพื่อปลุกมือถือให้สแตนบายการทำงาน ยกมือถือให้เห็นใบหน้าของเรา เครื่องก็จะสแกนโดยทันที

ทดสอบระบบกล้อง

กล้องหน้าก็ดี กล้องหลังก็เทพ

เกริ่นไปว่ามี 3 กล้อง แต่ยังไม่เห็นภาพที่ถ่ายด้วยมือถือรุ่นนี้สักใบ iNewch จัดให้ มาแบบเป็นเซ็ต เทสไปเลย มีกี่ฟังก์ชั่น มาเหลาให้ฟัง เอ้าเริ่ม !!กล้องตัวแรกบนสุด ทำหน้าที่เป็น Depth Sensor

  • กล้องตัวแรกบนสุด ทำหน้าที่เป็น Depth Sensor ความคมชัด 5 ล้านพิกเซล F/2.2
  • กล้องตัวกลาง เป็นกล้องหลักในการถ่าย ความคมชัด 24 ล้านพิกเซล F/1.7 เทียบเป็นระยะ 27mm.
  • กล้องตัวล่างสุด ทำหน้าที่เป็นกล้องมุมกว้าง ความคมชัด 8 ล้านพิกเซล F/2.4 เทียบเป็นระยะ 18mm.

มาเริ่มถ่ายรูปในโหมดต่างๆกันครับ สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดในการใช้งานกล้อง ก็หนีไม่พ้นฟังก์ชั่น Live Focus ครับ โหมดนี้เมื่อเราเข้ามา กล้องจะแสดงผลให้เราเห็นการเบลอพื้นหลังให้แบบ หรือ บุคคล มีระยะของภาพแบบชัดตื้น-ชัดลึก ซึ่งเราสามารถปรับได้เลย

แต่จะปรับได้แค่เบลอหลังก็อาจจะว้าวแต่ว้าวไม่สุด ถ้าจะให้สุดจริงเมื่อถ่ายเสร็จเรียบร้อย จะมีฟังก์ชั่นที่สามารถนำภาพมา Edit ปรับแก้ไขเพิ่มได้ ซึ่งก็มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นมาให้อีก นั่นคือการใส่เอฟเฟคให้กับ Bokeh หรือ ลูกเล่นเบลอหลัง จะมีภาพต่างๆให้เราเลือก เช่น รูปหัวใจ รูปดาว ก็สร้างความแปลกใหม่กับรูปเราไปอีกแบบนึง เพิ่มความน่าสนใจได้ดีเลยทีเดียว

ต่อกันด้วยการใช้งานเรื่องขนาดของภาพบ้าง อย่างที่เกริ่นไปว่ามีเลนส์แบบ Normal และ เลนส์ Wide ในโทรศัพท์รุ่นเดียวกัน มาเริ่มทดสอบให้ดูกันครับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร เริ่มด้วยเปรียบเทียบภาพปกติ กับ ภาพแบบมุมกว้าง ถ่ายสะพานพระราม 8 ให้ดูโดยที่ตากล้องจะยืนจุดเดินตลอด ภาพที่เห็นได้ชัดคือเลนส์มุม Normal จะไม่สามารถเก็บภาพสะพานได้ทั้งหมดในรูปเดียว แต่เมื่อเลนส์ภาพมุมกว้างภาพที่ได้จะเก็บมาได้ทั้งหมด แต่ว่าจะมีการบิดเบี้ยวของภาพ หรือ Distortion ซึ่งเกิดจากเลนส์ แต่ไม่ต้องกลัว หลังถ่ายภาพออกมาจะสามารถปรับแก้ได้ครับ

กล้องหน้าหล่ะเป็นอย่างไรบ้าง ถ่ายภาพตัวเองแบบ Selfie ชัดเจนแจ่มแจ๋วขนาดไหน มาดูกัน เริ่มด้วยกล้องหน้า มีแฟลชมาให้ครับ ถ่ายตัวเองแล้วกลัวหน้าจะมืดๆไม่สดใสสว่างเรืองรอง ไม่ต้องห่วง เปิดแฟลชขึ้นมาเลย ปรับได้ 3 ระดับครับ

และฟังก์ชั่นที่ผมชอบที่สุดคงจะหนีไม่พ้น ถ่ายตัวเองแล้วหน้าเนียนใส แต่ต้องไม่เวอร์วังด้วยนะ เดี๋ยวจะดูหลอกตาจนเกินไป ทดสอบกล้องหน้ากับฟังก์ชั่น Smart Beuaty ที่กล้องจะจัดการให้เราทุกอย่าง ปรับแต่งหน้าให้ใสสว่าง ลดริ้วรอย ดูเนียนตามากขึ้น ภาพที่ได้ก็จะประมาณนี้เลยครับ สาวๆที่ชอบเซลฟี่ น่าจะถูกใจมิใช่น้อยเลยทีเดียว

กล้องหน้าไม่ได้มีแค่ทำให้หน้าเนียน แต่ยังสามารถถ่ายรูปตัวเอง และ เปิดโหมด HDR ได้ด้วย ได้ที่ไปเที่ยวบ่อยๆ เจอแสงสว่างจ้าๆจากพระอาทิตย์อันสดใสของเมืองไทยแล้วหล่ะก็ ถ้าเราไปถ่ายคู่กับสถานที่ หรือ วิวบรรยากาศ บางครั้งความสว่างทำให้เราไม่เห็นรายละเอียดด้านหลังเลย แต่การใช้โหมด HDR จะช่วยลดความสว่างที่ด้านหลัง แต่เพิ่มความสว่างในส่วนมืด ที่คือหน้าที่ของ HDR ครับ ทำให้เราสามารถเก็บรายละเอียดภาพในส่วนของวิวด้านหลังได้ดีเลยทีเดียว

ทดสอบการเล่นเกม

ใช้มือถือ Samsung Galaxy A7 2018 เล่นเกม ROV

พูดถึงเรื่องใช้มือถือดูหนัง ดูคลิป หรือใช้ถ่ายรูปสวยๆไปแล้ว บางคนก็ซื้อมือถือมาเพิ่มใช้เล่นเกม การเล่นเกมก็ต้องใช้สเปคเครื่องที่สูง เพื่อประมวลผลภาพให้ออกมาลื่นไหล และ สวยงาม ถามว่า Samsung Galaxy A7 2018 นี้เล่นเกมได้ไหม ?? ทดสอบให้ดูกันครับกับเกม ROV ที่ปรับทุกอย่างสูงสุดทั้งหมด ให้ได้ภาพสวยๆ ใช้สเปคหนักๆกันไปเลย ผลที่ออกมาระหว่างเล่นตีบวกๆ ชุลมุนจัดๆ เฟรมเรทก็จะอยู่ระหว่าง 45-52 Fps ซึ่งถือเป็นค่ามาตรฐานทั่วไปสำหรับการใช้มือถือเล่นเกม ทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกว่าภาพกระตุก หรือ มีอาการหน่วงเลย

จุดเด่นที่ขอปิดท้ายบทความนี้ครับ คนที่ใช้ Samsung อยู่แล้ว สิ่งที่มีมาให้ตั้งแต่วันเปิดใช้งานเครื่องนั่นคือ Samsung Galaxy Gift ที่ให้สิทธิประโยชน์มากมายทั้งส่วนลด หรือ รับฟรีในสินค้าต่างๆที่เข้าร่วมรายการ ทำให้การซื้อมือถือเครื่องนึงมาใช้งาน แถมยังได้โปรโมชั่นในนั้นอีกเพียบ ซึ่งจะมีอยู่เรื่อยๆตลอดทั้งปี ทำให้ความคุ้มค่านี้มากขึ้นไปอีก

และหากคุณผู้ชมอ่านถึงตรงนี้ ส่วนต่อไปถือเป็นการขอบคุณที่อ่านจนจบครับ นั่นคือตอนนี้ Samsung มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่สนใจอยากซื้อ Galaxy A7 2018 มาใช้งาน ด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย การทำงานแบบครบถ้วนแบบนี้ ในรุ่น RAM 4 GB ROM 64 GB จากราคาเต็ม 10,990 บาท หากคุณซื้อที่ Samsung Brand Shop ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ราคาจะลดเหลือ 8,990 บาททันที แต่พิเศษไปกว่านั้นคือรับสิทธิ์ประกันหน้าจอแตกฟรี 1 ครั้ง ใน 1 ปี ทันที คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่ว่าโปรโมชั่นนี้จะมีตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562 ใครที่สนใจก็รีบไปเลือกซื้อเลือกหามาใช้ได้เลยครับ แจ่มว้าวคุ้มราคาแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วีดีโอรีวิว – ทดลองขับ NETA X ทรงตัวหักเลี้ยวเนียบกริ๊บ ความแรงมาเต็ม ระบบครบถ้วน + NETA V-II จัดเต็มล็อคความเร็ว
วีดีโอรีวิว – OC27W เย็นจัดไอน้ำเกาะ Flydigi B7X พัดลมระบายความร้อนมือถือ เสียงเงียบ พร้อมไฟ RGB รุ้งสวย
วีดีโอรีวิว – รีวิวสมาร์ทวอทช์ NoiseFIT Endeavour ดูหล่อเท่ห์ ใช้ง่าย โทรเข้า/ออกรับสายได้
วีดีโอรีวิว – หูฟังอินเอียร์ Edifier X5 Pro มีแอพปรับเสียง / ANC ตัดเสียงรบกวน / Gamemode ครบในงบพันนิดๆ
วีดีโอรีวิว – Wanbo Deli 1 โปรเจคเตอร์จิ๋ว ภาพชัดเสียงดี มีระบบโฟกัสชัดอัตโนมัติ เสียงพัดลมเงียบมาก ! รองรับ Wifi6
วีดีโอรีวิว – โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ถูกใจกระเป๋าตังค์ Lenovo LOQ 15IRX9 ของแรง Intel Core i7-14700HX ลื่นๆในงบไม่เดือด