วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

รีวิวกล่อง GMM Z STREAM 4.0 โฉมใหม่ จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นมากกว่าที่เคย ในราคาหลักพัน!

อยากได้ Smart TV แต่ไม่อยากซื้อเครื่องใหม่ เปลี่ยนทีวีของคุณง่ายๆ ในราคาหลักพันกับ รีวิวกล่อง GMM Z STREAM 4.0 ที่บอกได้เลยว่าให้มากกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างแน่นอน ทั้งระบบ Android 9.0 และการเชื่อมต่อ Dual Wifi 2T2R ที่เร็วแรงไม่ขาดตอน บนความคมชัดระดับ 4K

สเปคโดยรวม

 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0
 • CPU : Quad-Core 64-bit Cortex-A53
 • GPU : Penta-Core Mali-450
 • RAM : DDR3 2GB
 • หน่วยความจำ 16GB
 • Video : Up to UHD 4K
 • Audio : MP3
 • รับประกัน 1 ปี นับจากวันที่ระบุในใบเสร็จรับเงิน กรุณาเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน

Unboxing

อุปกรณ์ทั้งหมด

 • กล่อง GMM Z STREAM 4.0
 • remote control
 • Adapter
 • สายเชื่อมต่อแบบ AV
 • สายเชื่อมต่อแบบ HDMI
 • แบตเตอรี่ remote control
 • คู่มือและใบรับประกันสินค้า

Design GMM Z STREAM 4.0

ตัวเครื่องออกแบบมาให้ บาง เล็ก ด้านบนกล่องเป็นพื้นเงาๆ คล้ายกระจกเป็นรอยง่าย มีไฟสัญลักษณ์รูปตัว Z ไฟไม่สามารถปิดได้ ค่อนข้างแยงตาถ้าเอากล่องวางไว้หน้าจอทีวี

ด้านข้างขวาเป็นพอร์ทการเชื่อมต่อ โดยมีช่อง TF Card 1ช่อง สำหรับใส่หน่วยความจำภายนอกเช่น HDD และ USB 2.0 2ช่อง สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเช่น เมาส์ คีย์บอร์ด อื่นๆ

ด้านหลังเริ่มนับจากทางขวาไปซ้าย เริ่มที่ช่องสำหรับเสียบไฟเข้าเครื่อง ถัดมาเป็นช่อง เสียงOptical สำหรับการต่อจอทีวีหรือชุดเครื่องเสียงแบบเก่า ถัดมาเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อแบบ HDMI และถัดมาอีกจะเป็นช่องเสียบ สายLAN แต่ไม่น่าจะค่อยได้ใช้เท่าไร เพราะตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณแบบไร้สาย WIFi 2.4 รวมถึง 5G อยู่แล้ว และก็ยังรองรับสัญญาณบลูทูธอีกด้วย และช่องสุดท้ายเป็นพอร์ท AV สำหรับต่อกับทีวียุคเก่าที่เป็นสาย AV แดง, ขาว, เหลือง เรียกได้ว่าสามารถใช้ได้กับทีวีทุกเครื่องไม่ว่าจะเก่าแค่ไหน

ด้านข้างหน้าจะเป็นช่องไฟสัญญานไฟ และตัวรับสัญญาณจากรีโมท

ตัวรีโมทที่ให้มามีขนาดกระทัดลัดพอดีมือ ปุ่มแบบกึกๆ ไม่บุ๋มลงไป กดแล้วสัมผัสว่ากด โดยปุ่มที่ให้มาจะมี ปุ่มเปิด/ปิดกล่องรับสัญญาณ ปุ่มเปิด/ปิดเสียง ปุ่มSETUP เมนูการตั้งค่า ปุ่มสลับการใช้งานเมาส์ ปุ่มApp สำหรัเปิดแอปพลิเคชั่น ปุ่มเลือกทิศทางต่างๆ ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มหน้ารวมเมนูของแอป ปุ่มรูปบ้านคือปุ่มเพื่อไปยังหน้าหลักของกล่องรับสัญญาณ และสุดท้ายคือปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง อาจจะงงๆ หน่อย สำหรับคนที่ปกติใช้แต่รีโมทธรรมดา

การเชื่อมต่อ

ด้วยตัวเครื่องเป็น Android 9.0 ทำให้การเชื่อมต่อต่างๆ ก็ง่ายแสนง่าย ขั้นแรกเชื่อมต่อทีวี เข้ากับพอร์ทกล่อง GMM Z STREAM 4.0 จากนั้นเสียบไฟเข้าที่กล่อง กล่องจะขึ้นสัญญาณไฟ และหน้าจอขึ้นหน้ารีโมทให้กดย้อนกลับเพื่อเข้าสู่เมนูต่อๆไป และทำตามขั้นตอนต่างๆ ไปจนถึงการต้ั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อ Wifi สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต

หลังจากนั้นหน้าจอจะขึ้นหน้าหลัก ซึ่งความรู้สึกแรกที่เปิดขึ้นมาอารมณ์เหมือนเปิดมือถือแอนดรอยเลย ส่วนกล่องจะทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาให้บ้างแล้ว เช่น Youtube, Netflix, LOOX TV และอื่นๆ บางแอพก็ต้องอัพเดทเองก่อนถึงจะใช้ได้ ส่วนนอกเหนือจากนี้ก็สามารถลงชื่อเข้าใช้ Google Play สำหรับดาวน์โหลดแอพเพิ่มเติมได้ ทุกขั้นตอนต้องพิมพ์เอา เพราะไม่มีในเรื่องของการสั่งการด้วยเสียงมาให้

ตัวระบบกล่องสามารถตั้งค่าความละเอียดของภาพและเสียงได้ตามที่ตัวทีวีสามารถรองรับได้ อย่างเช่นเครื่องที่นำมารีวิวนั้นรองรับแค่ 1080p ก็ตั้งค่าได้แค่นั้น แต่สำหรับใครที่ใช้ระบบ 4K อยู่ก็สามารถตั้งค่าเป็น 4K ได้เลย โดยรองรับสูงสุด 4Kx2K @30Hz

ส่วนความชัดของ Youtube สามารถดูได้ที่ความละเอียด 720p และ LOOX TY สามารถดูได้ที่ความละเอียด 426 X 240 เท่านั้น ในเรื่องของความเร็วเมื่อดูบนสตรีมก็ไม่มีกระตุกถือว่าใช้ได้ทีเดียว

จบไปแล้วนะคะสำหรับรีวิวกล่อง GMM Z STREAM 4.0 โฉมใหม่ จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นมากกว่าที่เคย ทั้งในเรื่องของแอปพลิเคชั่นแบบ Android 9.0 ทำให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น และในเรื่องของการรองรับสัญญาณไวไฟแบบ Dual Wifi 2T2R ก็สามารถดูหนังดูละครผ่านสตรีมกันแบบลื่นๆ นอกจากนี้การเชื่อมต่อกล่องกับทีวีก็มีมาให้หลากหลายไม่ว่าเครื่องจะเก่าแค่ไหนก็เชื่อมได้ แต่ถ้าเสริมให้เป็นกล่องแอนดรอยไปเลยน่าจะใช้งานง่ายขึ้นเยอะ และใส่การสั่งงานด้วยเสียง Google Assistant ไปด้วยจะแจ่มเลยในราคาหลักพัน

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ค่ะ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ค่ะ

ราคา : 1,390 บาท
Shopee : https://bit.ly/2HT3vIJ
Lazada : https://bit.ly/38uz3Q4

ความคุ้มค่า : คุ้มค่าป่านกลาง เหมาะสำหรับคนที่เน้นเอาไปใช้กับทีวีรุ่นเก่าๆ ที่การเชื่อมต่อยังมีให้เลือกน้อย
ความสวยงาม : สีดำบางด้านบนเป็นพลาสติกเงาเรียบหรูดูแพง ลงสัญลักษณ์รุปตัว Z มีไฟ หักตรงที่สะท้อนแสงกับจอทีวีไปหน่อย
การตอบสนอง : Android 9.0 และ Dual Wifi 2T2R ทำให้การใช้งานออกมาได้ดีในเรื่องของความเสถียร แต่การใช้งานยังไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร แอบเล่นยากนิดหน่อย
การรับประกัน : รับประกัน 1 ปีเต็ม กล่องเสียเปลี่ยนได้เลยไม่ต้องซ่อม