วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

รีวิว Mi TV Stick จาก Xiaomi เปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็น Android TV

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล เทคโนโลยีก็ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป เด็กรุ่นใหม่หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่บางคนก็ดูโทรทัศน์กันน้อยลง ส่วนมากจะดูรายการต่างๆ ผ่านทางแอปพลิเคชันหรืออินเทอร์เน็ตซะมากกว่า

สิ่งที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ก็คือ “Mi TV Stick” จากแบรนด์ Xiaomi โดยความพิเศษของเจ้า Mi TV Stick คือสามารถเปลี่ยนโทรทัศน์ธรรมดาให้กลายเป็น Android TV ได้นั้นเอง ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เสียบเข้ากับโทรทัศน์ จากนั้นตั้งค่าตามขั้นตอนและเชื่อมต่อ Wi-Fi ก็สามารถรับชม Android TV ได้เลย

เราสามารถเห็นหน้าตาของ Mi TV Stick ได้อย่างชัดเจนจากตัวกล่อง ด้านล่างกล่องมีระบุตัวอย่างของแอปพลิเคชันที่สามารถรองรับได้ ที่สำคัญยังมี Google Assistant หรือระบบสั่งงานด้วยเสียงจากคำพูดของเราอีกด้วย

รอบๆ ตัวกล่องก็จะมีบอกถึงขั้นตอนการติดตั้งใช้งาน, อุปกรณ์ภายในกล่อง และรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ Mi TV Stick

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าระหว่าง Android TV กับ Smart TV ต่างกันอย่างไร ต้องบอกก่อนว่าทั้งสองอย่างนี้มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน อย่างเช่นสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ เพียงแต่ว่า Android TV จะมีอิสระในการใช้งานมากกว่า สามารถรองรับแอปพลิเคชันได้หลากหลายกว่า เนื่องจากมีการใช้ระบบปฏิบัติของ Google

เมื่อแกะกล่องออกมาแล้ว ภายในก็จะมีตัวอุปกรณ์ Mi TV Stick, รีโมทคอนโทรล, อะแดปเตอร์, สายไฟความยาว 80 ซม. และอย่างสุดท้าย คือ รายอะเอียดพร้อมคู่มือการติดตั้งใช้งาน

และนี้ก็คือโฉมหน้าพระเอกของเรา นั้นก็คือ Mi TV Stick ตัวบอดี้ฝั่งที่มีโลโก้นั้นจะมีพื้นผิวด้าน ตัวโลโก้สลักลงไปบนตัวพื้นผิว พอเอานิ้วถูๆ แล้วอาจจะมีความรู้สึกเป็นคลื่นนิดหน่อย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งมีพื้นผิวดำเงา เรียบลื่น สวยงาม ถ้าดูเผินๆ อาจจะคล้ายกับแฟลชไดร์ฟ

ส่วนหัวเป็นพอร์ต HDMI ซึ่งสามารถเสียบเข้ากับโทรทัศน์ของคุณได้เลย เมื่อเสียบเข้าไปแล้ว ที่ด้านข้างของตัว Mi TV Stick จะมีพอร์ต Micro-USB สำหรับเสียบสายไฟ

ทั้งอะแดปเตอร์และสาย Micro-USB มีแถมมาให้ในกล่องอยู่แล้ว ซึ่งเราจะต้องเสียบปลั๊กทุกครั้งถ้าต้องการใช้งาน Mi TV Stick

ตัวนี้เป็นรีโมทคอนโทรลที่สั่งงานด้วยเสียง วัสดุทำมาจากพลาสติกทั้งหมด มีความบางกว่ารีโมททั่วไป น้ำหนักเบา ดีไซน์ดูมีความมินิมอล สไตล์เรียบๆ แต่ดูดี ด้านหลังจะมีช่องใส่ถ่านอยู่ โดยจะต้องใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน

ปุ่ม Google Assistant เป็นระบบคำสั่งเสียงจากคำพูดของเรา เพียงแค่กดแล้วรอแล้วพูดสิ่งที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคำค้นหา หรือสั่งให้เปิดแอปอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

ขั้นตอนติดตั้งก็ง่ายๆ

1. เสียบ Mi TV Stick เข้ากับพอร์ต HDMI บนโทรทัศน์

2. ต่อสาย Micro-USB เข้ากับ Mi TV Stick จากนั้นเสียบอะแดปเตอร์ เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

3. เลือกช่องอินบุตที่เราเสียบ HDMI จากนั้นก็ทำการตั้งค่าตามขั้นตอน ซึ่งขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมาก เริ่มจากเชื่อมต่อตัวรีโมทก่อน จากนั้นตั้งค่าาภาษาและภูมิภาคก็เป็นอันเสร็จ

4. เชื่อมต่อกับ Wi-Fi

5. เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็น Android TV แล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ Mi TV Stick จากแบรนด์ Xiaomi อุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนให้ทีวีธรรมดาๆ กลายเป็น Android TV ติดตั้งก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เสียบเข้ากับทีวีของคุณ ใช้งานสะดวก ราคาถือว่าถูกกว่าการไปซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่เป็น Android TV อย่างแน่นอน

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 1,490 บาท
Shopee :  https://shopee.prf.hn/l/6ZQE8N5
Lazada : ของหมด !
ความคุ้มค่า : ขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย ถือว่าคุ้มค่ากว่าการเปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่มากๆ
ความสวยงาม : ดีไซน์โดยรวมมีความ Minimal เรียบๆ แต่ดูดี
การตอบสนอง : ใช้งานง่ายมาก แต่รีโมทค่อนข้างเล็กและบาง หากวางไว้ไม่เป็นที่ อาจจะโดนโซฟาดูดเข้าไปก็เป็นได้
การรับประกัน : รับประกันจากศูนย์ Xiaomi นาน 1 ปี