วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

รีวิว realme 3 สมาร์ทโฟนสะเทือนพิภพ ที่พร้อมเคี้ยวสมาร์ทโฟนทุกระดับ ในราคาเเค่หลักพันเท่านั้น

realme 3

และแล้วก็ถึงเวลาของสมาร์ทโฟนที่มีแต่คนเรียกร้องกันมาอย่างมากมายเพราะมีแต่คนบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาถูก กล้องดี แบตอึด จอใหญ่ เล่นเกมส์ลื่นไหล นั้นก็คือ realme 3 นั้นเองนะครับผมเรามาดูกันดีกว่าว่าจะจริงอย่างที่เขาว่ากันไหมนะครับ

เเกะกล่อง

อันดับแรกเรามาแกะกล่องกันก่อนเลยนะครับมาดูกันสิว่าเขาให้อะไรเรามาบ้าง แกะกล่องมาอย่างแรกที่จะเจอก็คือตัวเครื่อง realme 3 ก่อนเลยนะครับ วันนี้สีที่เราได้มารีวิวคือสี Dynamic Black นะครับถือว่าสวยงามมากเลยนะครับเพราะดีไซน์เป็นการไล่เฉดสีจากดำไปม่วง และแอบมีกลิตเตอร์ระยิบระยับ ดูแล้วสวยไม่ใช่ย่อยเลย

ต่อมาดูกันดีกว่าว่าเขาให้อะไรเรามาอีกนะครับ แกะกล่องไปเรื่อยๆก็จะเจอกับตัวเคสใสนะครับด้านในก็จะมีสายชาร์ตกับตัว Adapter 5 V 2 A มาให้ด้วยนะครับผมเรามาสรุปกันก่อนดีกว่านะครับว่าเขามีอะไรมาให้เรากันบ้างนะครับ

 • ตัวเครื่อง realme 3 สี Dynamic Black
 • เคสใส
 • สายชาร์ทเป็นแบบ Micro USB
 • ตัว Adapter 5V2A

ด้านหน้าของตัวเครื่อง

เรามาดูที่ตัวเครื่องด้านหน้ากันก่อนนะครับว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ด้านหน้าของตัวเครื่อง realme 3 ถือว่ามีความสวยงามพอสมควรเลยนะครับ หน้าจอที่ realme 3 ใช้ก็คือจอหยดน้ำนะครับ ขนาดของหน้าจอจะอยู่ที่ 6.22 นิ้ว นะครับถือว่ามีขนาดใหญ่ใช้เลยสำหรับมือถือราคาที่ไม่ถึง 5000 นะครับ

ด้านหลังของตัวเครื่อง

หันมาด้านหลังกันบ้างนะครับผม อย่างแรกที่เราจะเห็นคือความสวยงามของฝาหลังของตัวเครื่องนะครับเพราะเขามีการไล่เฉดสี อีกทั้งยังมีกลิตเตอร์ระยิบระยับ สวยจริงๆครับ แต่บอดี้เนี่ยเป็นพลาสติกนะผมต้องแจ้งก่อน แต่ว่าการจับถือเนี่ย เข้ามือสุดๆ ไม่ก๊องแก๊งเลย ต่อมาเราก็จะเห็นตัวกล้องคู่และไฟ Flash ที่วางอยู่ในระนาบเดียวกันนะครับ สุดท้ายเราก็จะเห็นตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางของฝาหลังตัวเครื่องก็ตามสมัยนิยมครับ

ด้านล่างของตัวเครื่อง

เรามาดูที่ด้านล่างของตัวเครื่องกันบ้างนะครับ ด้านล่างของตัวเครื่องที่เห็นแล้วรู้สึกดีใจเลยก็คือมี Port 3.5 mm.มาให้นะครับ แต่สิ่งที่เห็นแล้วรู้สึกเศร้าใจเลยคือ พอร์ตชาร์ต ซึ่งยังเป็น Micro USB อยู่นะครับผม ถ้า realme 3 ให้ USB-TYPE C มานะ ส่วนตัวผมว่าแบรนด์อื่นตายทั้งอำเภอแน่นอน ส่วนลำโพงจะอยู่ด้านซ้ายมือเป็นลำโพงเดี่ยวครับ เสียงก็กว้างๆ กลางๆ ไม่ได้มีมิติมาก แต่โดยรวมชอบครับ

ช่องใส่ Sim เเละ SD Card

ช่องใส่ซิมของตัว realme3 จะเป็นช่องใส่ซิมแบบ Triple slots นะครับ เราสามารถใส่ได้ทั้ง 2 ซิมแบบ nanosim และ 1 Micro SD card(ใส่ความจุสูงสุดได้ 256 GB) พร้อมกันได้เลยโดนไม่ต้องเลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง

หน้าจอของตัวเครื่อง

หน้าจอของ realme 3 เป็นจอชนิดแบบหยดน้ำ มีขนาดจออยู่ที่ 6.22 นิ้วนะครับ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1520 x 720 พิกเซล หรือ HD+ อัตราส่วนอยู่ที่ 19:9 ใช้ Panel หน้าจอแบบ IPS-LCD นะครับผม ถ้าใครเคยใช้ตัว realme 2 pro มาก่อนก็อาจจะรู้สึกแปลกๆนะครับเพราะตัว Realme 2 pro หน้าจอของเขาจะเป็นแบบ FHD + แต่อย่างไรก็ตามหน้าจอของ realme 3 ก็ถือว่าไม่ได้แย่นะครับก็เหมาะสมกับราคาของเขาละครับ อย่าลืมนะครับว่าราคา realme 3 เนี่ยไม่ถึง 5000 นะครับผม ขนาดจอของ realme 3 เนี่ยมีขนาดที่ใหญ่เลยละครับก็เหมาะสมกับการที่เราจะเอาไว้ดูหนัง ดู Youtube หรือจะเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กก็โอเครเลยนะครับกับราคาประมานนี้

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ

อย่างที่ทราบกันนะครับว่าขนาดของหน้าจอของ realme 3 มีขนาดอยู่ที่ 6.22 นิ้ว จึงสามารถทำให้ใช้ฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Multi – Display ได้นะครับ แบ่งจอบนดู Youtube ส่วนจอด้านล่างเอาไว้เล่น Facebook นะครับทำให้การใช้ชีวิตบนโลกโซเชียลของเราใช้ได้อย่างสะดวกสบายและง่ายขึ้นนะครับ

ระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่อง

ระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่อง realme 3 ก็จะใช้เป็นแบบสแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ฝาหลังของตัวเครื่องนะครับผม จากการทดสอบก็ต้องบอกเลยนะครับทำได้ดีเลยทีเดียวการทำงานทำได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำมากนะครับไม่แพ้รุ่นเรือธงอื่นๆเลยนะครับและถ้าใครไม่ชอบสแกนลายนิ้วมือ ทาง realme เขาก็ใส่สแกนหน้ามาให้ด้วยนะครับแต่สแกนหน้าของ realme 3 จะเป็นแบบ 2D นะครับแต่ถึงจะเป็น 2D แต่ก็ต้องบอกเลยว่ามีความรวดเร็วและแม่นยำไม่แพ้รุ่นเรือธงเหมือนกันนะครับเพราะอย่าลืมนะครับว่าราคาของ realme 3 เนี่ยอยู่ที่ไม่ถึง5000นะครับ แต่กลับมีระบบความปลอดภัยถึงขนาดนี้สำหรับตัวผมก็ถือว่าคุ้มแล้วนะครับผม

กล้องหลัง

กล้องหลังของตัว realme 3 เป็นกล้องคู่นะครับ เลนส์หลักจะมีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ส่วนอีกเลนส์จะเป็นแบบมุมลึกนะครับจะมีความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซลนะครับผม จากการทดสอบถ่ายภาพถือว่าทำได้ดีเลยนะครับเหมาะสมกับราคาเลยทีเดียว

ฟังก์ชั่นของกล้องหลัง

ฟังก์ชั่นของกล้องของ realme 3 ก็ถือว่าจัดเต็มพอสมควรสำหรับมือถือราคาไม่ถึง 5000 นะครับตัวอย่างเช่น Nightscape , HybridHDR ,Chorma boost , Portrait Mode สามารถทำให้เราเลือกถ่ายได้อย่างหลากหลายเเละตามสถานการณ์นั้นๆได้ด้วยนะ แต่โหมดที่อยากแนะนำจริงๆคือ Nightscape ครับ บอกเลยว่าดีงามพระราม 8 มากจริงๆ คือไม่น่าเชื่อว่ามือถือราคาแค่นี้ ถ่ายกลางคืนได้โหดสุดๆขนาดนี้ อยากให้ลองเล่นกันมากๆเลยครับ

กล้องหน้า

กล้องหน้าของตัว realme 3 จะมีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล นะครับ มี AI Beauty ช่วยทำให้รูปนั้นออกมาดูดีมากยิ่งขึ้นนะครับ

ฟังก์ชั่นของกล้องหน้า

ส่วนฟังก์ชั่นของกล้องหน้าก็จะมีฟังก์ชั่นดังนี้ AI Beauty , HDR เป็นต้นนะครับ ทำให้ภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้ามีความสวย สีสันดูสมจริงมากยิ่งขึ้นนะครับผม เรื่องความเนียนของโหมดบิวตี้คงไม่ต้องพูดถึง ด้วยความที่เป็นญาติกับค่ายเขียว และใช้ OS เดียวกัน ความเนียนของโหมดบิวตี้ โหดสุดในย่านราคานี้แน่นอน

Antutu Benchmark

ด้วยชิบเซ็ตที่ realme 3 ใช้นะครับ CPU ที่ใช้คือ  Octa-Core MediaTek Helio P60  ส่วน GPU ที่ใช้คือ Mali G 72 MP 3  ทำงานร่วมกับ Ram 4 GB / Rom 64 GB ทำให้คะแนนที่ได้จาก Antutu Benchmark คือ 124715 คะแนน ถือว่าแรงเลยทีเดียวนะครับ สำหรับตัวเล็ก Ram 3GB Rom 32GB ที่ราคาไม่ถึง 5000 บาท คะแนนก็ไม่หนีกันมากในส่วนของ Memory เผลอๆอาจจะแรงกว่ามือถือระดับกลางของบางค่ายด้วยนะครับ

Test Game

จากการทดสอบนำมาเล่นเกม ก็ถือว่าลื่นไหลเลยที่เดียวนะครับ ไม่มีการกระตุกเลย สำหรับเกมดังๆอย่าง ROV Speed Drifter ก็สามารถจะปรับ High Frame rate ได้ และเล่นได้ลื่นๆซะด้วย คือมือถือเดี๋ยวนี้ไม่ต้องแพงก็เล่นเกมดังๆ แรงๆโอเคแล้วนะ ด้วย perfomance ของ SoC อย่าง Helio P60 ที่แรงพอๆกับ Snapdragon 660 ก็ถือว่าทำได้เยี่ยมจริงๆ ในบางมิติดีกว่า snapdragon ด้วยซ้ำ ในเรื่องการจัดการพลังงานและความร้อน ถ้าใครยังกังวลกับ SoC ของ Helio ผมว่า ตัวนี้โอเคในระดับราคานี้มากๆเลย

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกอย่างของตัว realme 3 คือ Quick Tab ที่สามารถทำให้เราเปิดแอพที่ใช้งานเป็นประจำได้อย่างรวดเร็วด้วยการ ปัดแถบนี้ออกมาจากด้านข้างได้ทันที สะดวกมากๆ รวมถึงการโคลนเเอป ในวินาทีนี้ที่ผู้รีวิวได้ทำบทความนี้ จะโคลนเเอปได้ทีละสองเเอปเท่านั้นนะครับ ในอนาคตอาจจะโคลนเเอปได้มากกว่าสองเเอปก็ได้นะครับผม ตัวอย่างเเอปที่โคลนได้เช่น Facebook Line IG Massager เป็นต้นนะครับ

ระบบปฎิบัติการของตัวเครื่อง

ระบบปฎิบัติการของตัว realme 3 คือ Android 9 Pie ครอบทับด้วย Color OS 6.0 นะครับผม

สรุปสเปค realme 3

 • จอแสดงผลใช้เป็นจอที่มีความละเอียดอยู่ที่ 1520×720 หรือที่เรียกว่า HD+ ขนาดของหน้าจอจะอยู่ที่ 6.22 นิ้ว อัตราส่วนอยู่ที่ 19:9
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า
 • CPU ที่ใช้ Octa-Core MediaTek Helio P60 
 • GPU ที่ใช้ Mali G72 MP3
 • Ram 4 GB / Rom 64 GB และ รุ่น RAM 3 / ROM 32
 • กล้องหลังคู่ เลนส์หลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + เลนส์มุมลึกมีความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล และมีไฟ flash
 • กล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล
 • ระบบปฎิบัติการ Android Pie ครอบทับด้วย Color OS 6.0
 • ช่องเชื่อมต่อแบบ Micro-USB , ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm.
 • แบตเตอรี่มีความจุอยู่ที่ 4230 mAh
 • สีที่วางจำหน่าย Dynamic Black , Radiant Blue , Classic Black
 • ราคา 4,590 บาท สำหรับรุ่น RAM 3 ROM 32 และ 5,990 บาท สำหรับรุ่น RAM 4 ROM 64

ก็จบไปเเล้วนะครับสำหรับการรีวิว realme 3 สมาร์ทโฟนคุ้มเกิ้นนนนนนน ในราคาแค่นี้ ใครสนใจก็สามารถไปตามซื้อตามหากันได้ที่ True Shop ทุกสาขา เพราะทาง TruemoveH ทำการคอลแลปจัดโปรโมชั่นร่วมกัน ก็สามารถลดราคาค่าเครื่องลงไปได้อีกกว่าครึ่ง !!! จะคุ้มไปไหนอ่ะะะะะเนี่ยยยยย หรือสั่งออนไลน์ผ่าน Lazada Mall ก็ได้นะครับ สุดท้ายนี้ถ้าชอบเรื่องโปดักชั่น สมาร์ทโฟน หรือข่าวสารไอทีต่างๆก็เข้ามาติดตามกันได้ที่ Facebook : iNewch หรือ Youtube : iNewch นะครับผม ขอบคุณมากครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วีดีโอรีวิว – ทดลองขับ NETA X ทรงตัวหักเลี้ยวเนียบกริ๊บ ความแรงมาเต็ม ระบบครบถ้วน + NETA V-II จัดเต็มล็อคความเร็ว
วีดีโอรีวิว – OC27W เย็นจัดไอน้ำเกาะ Flydigi B7X พัดลมระบายความร้อนมือถือ เสียงเงียบ พร้อมไฟ RGB รุ้งสวย
วีดีโอรีวิว – รีวิวสมาร์ทวอทช์ NoiseFIT Endeavour ดูหล่อเท่ห์ ใช้ง่าย โทรเข้า/ออกรับสายได้
วีดีโอรีวิว – หูฟังอินเอียร์ Edifier X5 Pro มีแอพปรับเสียง / ANC ตัดเสียงรบกวน / Gamemode ครบในงบพันนิดๆ
วีดีโอรีวิว – Wanbo Deli 1 โปรเจคเตอร์จิ๋ว ภาพชัดเสียงดี มีระบบโฟกัสชัดอัตโนมัติ เสียงพัดลมเงียบมาก ! รองรับ Wifi6
วีดีโอรีวิว – โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ถูกใจกระเป๋าตังค์ Lenovo LOQ 15IRX9 ของแรง Intel Core i7-14700HX ลื่นๆในงบไม่เดือด