วันเสาร์, 25 พฤษภาคม 2567

รีวิวหูฟังไร้สาย SONY WF-XB700 EXTRA BASS เสียงดี เบสแน่นจุใจ

ถ้าพูดถึงแบรนด์ SONY เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะนึกถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี, โฮมเธียเตอร์, หูฟัง, กล้อง, สมาร์ทโฟน และอื่นๆ อีกมามาย แต่วันนี้สิ่งที่เราจะหยิบมารีวิวนั้นก็คือ “หูฟังไร้สาย SONY WF-XB700 EXTRA BASS”

หูฟังไร้สาย SONY WF-XB700 EXTRA BASS

แค่เห็นชื่อก็คงจะรู้แล้วว่า SONY WF-XB700 EXTRA BASS หูฟังไร้สายรุ่นนี้เขาออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงแบบเสียงเบสกระหึ่ม รับรองว่าถูกใจคนที่ชื่นชอบหูฟังเบสหนักอย่างแน่นอน

หน้ากล่องก็จะมีระบุรายละเอียดคร่าวๆ ว่าเป็นหูฟังไร้สายที่สามารถใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสก็จะสามารถใช้งานได้นานถึง 18 ชั่วโมง เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำ IPX4 ส่วนด้านข้างและด้านหลังก็มีเขียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของโปรดักส์

กล่องมีการบุฟองน้ำกันกระแทกมาให้ ภายในกล่องประกอบด้วยหูฟัง, เคสหูฟัง, จุกหูฟังซิลิโคนจำนวน 3 คู่, สายชาร์ต USB Type-C, คู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน ซึ่งจุกหูฟังและสายชาร์จจะซ่อนอยู่ข้างในกล่องสีดำ

รู้สึกว่าหูฟังมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าที่คิด จับแล้วแข็งแรง ทนไม้ทนมืออย่างแน่นอน บนตัวหูฟังแต่ละข้างจะมีปุ่มสำหรับฟังก์ชันใช้งานคำสั่งต่างๆ

เคสหูฟังจะมีความลาดเอียงเล็กน่อย เมื่อเปิดออกมาก็จะเจอกับหูฟังที่เด่นเป็นสง่า ตัวเคสมีพื้นผิวด้านทั้งหมด จับแล้วไม่มีลื่นหลุดมือ แกนฝาเปิด/ปิดของเคสแข็งแรง เมื่อเปิดจนเข้าล็อคแล้วตัวฝาก็จะดีดไปเอง

พอดึงหูฟังออกมาจากเคส ตัวหูฟังก็จะทำการเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ และหากเก็บเข้ากล่องก็จะถือเป็นการปิดโดยอัตโนมัติเช่นกัน ถ้าจะเก็บหูฟังเข้ากล่องเคสก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหล่นหาย เพราะนอกจากฝาปิดจะแข็งแรงแล้ว แม่เหล็กเองก็ดูดแรงมากเช่นกัน

หูฟังไร้สาย SONY WF-XB700 EXTRA BASS ใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C

เมื่อเสียบสายชาร์จ จะมีไฟขึ้นสีแดงขึ้น ทั้งตัวเคสใส่หูฟังและหูฟังจะมีไฟสีแดงขึ้นทั้งสองข้าง โดยตัวเคสหูฟังจะใช้เวลาชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนหูฟังใช้เวลาชาร์จปรมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ในการชาร์จจนแบตเต็ม หากคุณต้องการใช้งานแต่หูฟังดันแบตหมดซะก่อน ก็เพียงแค่เก็บเข้ากล่องเคสให้หูฟังชาร์จประมาณ 10 นาที (Quick-Charge) หลังจากนั้นก็สามารถเล่นเพลงต่อได้อีกถึง 60 นาทีเลย หากชาร์จไฟจนเต็มแล้ว ไฟสีแดงที่อยู้ด้านหน้ากล่องจะดับไปเอง

จุกหูฟังเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะหากใส่แล้วไม่พอดีก็อาจะทำให้คุณภาพของเสียงเปลี่ยนไป ซึ่งทาง SONY มีแถมมาให้ทั้งหมด 4 ไซส์ด้วยกัน ได้แก่ SS, S, M (ใส่อยู่ที่ตัวหูฟัง) และสุดท้าย L

เชื่อมต่อง่าย เพียงแค่ดึงตัวหูฟังออกมาจากเคสก็สามารถค้นหาบลูทูธและทำการเชื่อมต่อได้เลย แต่ถ้าหากโทรศัพท์ของคุณหาหูฟังไม่เจอ ให้กดค้างที่ปุ่มบนหูฟังทั้งสองข้างประมาณ 7 วินาที จะมีไฟสีฟ้ากระพริบที่หูฟังข้างซ้าย หลังจากนั้นลองเชื่อมต่อบลูทูธดูอีกครั้ง

ส่วนขั้นตอนการใส่ก็เพียงแค่เสียบเข้าไปในหูเหมือนหูฟัง In-ear ทั่วไป แต่ว่าบิดลงเล็กน้อยเพื่อให้หูฟังล็อคแน่นเข้ากับใบหูของเราได้พอดี จากที่ลองทดสอบสะบัดหัวแบบชาวร็อค ไม่ว่าจะสะบัดยังไงก็ยากที่หูฟังจะกระเด็นหลุดหาย นอกจากนี้ทุกครั้งที่ใส่ ตัวหูฟังจะมีการบอกแบตเตอรีที่เหลืออยู่เสมอว่าตอนนี้เหลือกี่เปอร์เซ็น

รูเล็กๆ ที่เห็นอยู่นี้เป็นไมโครโฟน ซึ่งจะมีอยู่บนหูฟังฝั่งทั้งสองข้าง
อย่างที่บอกไปว่าปุ่มที่มีอยู่บนหูฟังทั้งสองข้างนี้เอาไว้สำหรับใช้สั่งงานต่างๆ
 • กดปุ่มที่หูฟังข้างขวาเพื่อ รับสาย / วางสาย
 • กดที่ปุ่มหูฟังข้างขวาค้างประมาณ 2 วินาที หากต้องการเรียกใช้ Google Assistant สำหรับระบบ Android และ Siri สำหรับระบบ IOS
 • กดปุ่มที่หูฟังข้างซ้าย
  • กด 1 ครั้ง หากต้องการเพิ่มเสียง
  • กดค้างเพื่อลดเสียง โดยเสียงจะค่อยๆ ลดทีละนิด หากได้ระดับเสียงที่ต้องการแล้วค่อยปล่อยมือออกจากปุ่ม
 • กดปุ่มที่หูฟังข้างขวา
  • กด 1 ครั้ง สำหรับเล่นเพลงหรือหยุดเพลง
  • กด 2 ครั้ง สำหรับข้ามไปยังเพลงถัดไป
  • กด 3 ครั้ง สำหรับย้อนกลับไปยังเพลงก่อน

หูฟังไร้สาย SONY WF-XB700 EXTRA BASS รุ่นนี้สามารถป้องกันของเหลวได้ตาม IPX4 หากมีน้ำกระเด็นนิดๆ หน่อยๆ ยังพอกันได้ แต่ถ้าใส่ลงน้ำมีพังแน่นอน โดยคุณสมบัติกันน้ำที่ว่าสามารถใช้ได้กับน้ำจืด, น้ำประปา และเหงื่อเท่านั้น หากนอกเหนือจากนี้ก็อาจจะทำให้เครื่องเกิดปัญหาได้ (ตัวกล่องเคสไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ)

แม้จะใส่หูฟังเดินห่างออกจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อประมาณ 10 เมตร ก็ยังสามารถฟังเสียงได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ด้วยว่ามีสิ่งกีดขวางหรือสัญญาณรบกวนมากน้อยแค่ไหน แต่จากการลองใช้ในห้างสรรพสินค้าก็สามารถเชื่อมต่อได้ดี ไม่มีหลุดแต่อย่างใด

การโทรศัพท์คุยก็สามารถได้ยินเสียงของคู่สนทนาได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของอีกฝ่ายด้วย เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนก็ยังถือว่าใช้งานได้ดีอยู่ แม้จะได้ยินเสียงรบกวนบ้างแต่ก็ไม่มาก

สำหรับหูฟังไร้สายบางรุ่นอาจจะมีอาการดีเลย์บ้าง แต่จากการที่ได้ทดสอบกับเกม PUBG ก็ยังไม่พบว่ามีการดีเลย์ สามารถฟังเสียงได้อย่างชัดแจ๋ว

แต่ทั้งนี้คุณภาพเสียงก็ขึ้นอยู่กับจุกหูฟังเช่นกัน ควรเลือกไซส์ที่พอดีกับหูของเรา เพราะว่าหูฟังแบบ In-ear จะมีตัวจุกหูฟังทำให้เกิดสูญญากาศในหู หากเลือกไซส์ผิดก็อาจทำให้เสียงบีทหายได้ ที่สำคัญยังมีผลกับคุณภาพเสียงด้วยนะ พอมีหูฟังที่ดีแล้วเพลงก็จะเพราะขึ้นอีกหลายเท่าตัว ยิ่งเพลงที่เบสหนักๆ นี้คือแบบสุดยอด!!!

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับหูฟังไร้สาย “SONY WF-XB700 EXTRA BASS” โดยรวมผมว่าเสียงดี ถึงแม้ว่าภายนอกอาจจะดูใหญ่หน่อย แต่ว่าพอลองใส่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด สะบัดยังไงก็สะบัดไม่หลุดอีกต่างหาก แน่นอนว่าเสียงเบสก็สมชื่อรุ่นของเขาจริงๆ แต่มีข้อควรระวังนิดนึงนั้นก็คือ ไม่ควรจะใส่ในขณะที่กำลังเดินหรือขับรถอยู่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบิตืเหตุขึ้นได้ เนื่องจากตัวหูฟังสามารถลดเสียงรอบข้างไปได้ค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นหากใส่หูฟังขณะอยู่นอกบ้านก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 3,990 บาท
Shopee :   https://shopee.prf.hn/l/rGqN4n9
Lazada : https://bit.ly/2ONOA2h
ความคุ้มค่า : คุณภาพสมราคา เสียงดี เบสแน่น
ความสวยงาม : อาจจะดูใหญ่เทอะทะไปหน่อย แต่ว่าว่าโดยรวมถือว่าสวยอยู่นะ มีสีน้ำเงินและสีดำ
การตอบสนอง : เสียงดีมากกกกก ไม่มีกระตุก ไม่มีดีเลย์เลย
การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี (ตามเงื่อนไขที่ทาง SONY กำหนด)