วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

รีวิว UGREEN USB-C 10 in 1 อุปกรณ์แปลงสัญญาณขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีมีการลดขนาดพอร์ตลง นอกจากเพื่อความสวยงามและสะดวกต่อการใช้งานแล้ว ก็มีเหตุเนื่องมาจากทางสหภาพยุโรป (EU) ออกกฎให้ USB Type C เป็นพอร์ตสากลเพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังเป็นปัญหาทั่วโลก ดังนั้นอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ จึงเริ่มหันมาใช้ USB-C กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป (Laptop), สมาร์ทโฟน (Smartphone) และอื่นๆ

โดยสิ่งที่เรานำมารีวิวในวันนี้ คือ “UGREEN USB-C 10 in 1 Multifunctional Adapter” ซึ่งเป็นอุปกรณ์แปลงสัญญาณขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก บอกได้เลยว่าครบทุกฟังก์ชันจริงๆ สำหรับอุปกรณ์แปลงสัญญาณตัวนี้

ตัวกล่องมีรูปภาพระบุข้อมูลอย่างชัดเจนว่าตำแหน่งไหนใช้กับพอร์ตอะไร โดยสามารถรองรับได้ทั้ง Windows, MAC OS, IOS และ Android ด้านหลังกล่องมีชื่อรุ่นของอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับตัวแปลงสัญญาณตัวนี้แบบระเอียดมากๆ มีทั้งชื่อแบรนด์, รุ่นของแล็ปท็อป และรุ่นของสมาร์ทโฟน สินค้ามีการรับประกัน 2 ปี หากเสียเปลี่ยนใหม่ได้ทันที

เมื่อเปิดกล่องออกมา เราก็จะเจอกับ UGREEN USB-C 10 in 1 Mulltifunctional Adapter ซึ่งมีซองพลาสติกหุ้มอยู่ ด้านหลังมีคู่มือบอกถึงรายละเอียด สเปค และวิธีการใช้งานต่างๆ

ด้านหน้าและตัวหัว USB-C มีสกรีน Logo ของแบรนด์ UGREEN ไว้อยู่ เมื่อลองเอามือลูบดูแล้วคือตัว Logo มันเรียบไปกับเนื้อของวัสดุเลย เนื้อสัมผัสมีความกึ่งด้าน ไม่ได้ด้านหรือลื่นจนเกินไป น้ำหนักค่อนข้างเบากว่าที่คิด ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกติดตัวออกไปใช้งานนอกบ้านอย่างแน่นอน

ตัวบอดี้เป็นสีเทา Space Gray ทำมาจากวัสดุ Aluminum alloy มีความแข็งแรงทนทาน ที่สำคัญยังช่วยระบายความร้อนได้ด้วย ทำให้หมดกังวลหากใช้งานนานๆ แล้วอุปกรณ์เกิดร้อนขึ้นมา มีการสกรีนระบุบอกถึงชนิดของพอร์ตต่างๆ ทั้งด้านข้างและด้านหลังของตัวเครื่อง

มาดูในส่วนของพอร์ตกันบ้าง ด้านแรกจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 พอร์ต โดยแบ่งเป็น USB A 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และ พอร์ตหูฟัง 3.5มม ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ เริ่มตัดช่องเสียบหูฟังออกแล้วหันไปใช้หูฟังไร้สายแทน

ด้านข้างจะเป็นพอร์ตสำหรับ SD Card และ TF Card มีอัตราความเร็วอ่านเขียนข้อมูลสูงสุด 104MB/วินาที คิดว่าน่าจะถูกใจคนใช้กล้องอย่างแน่นอน

HDMI สามารถรองรับความละเอียดภาพได้สูงถึง 4K@30Hz (สาย HDMI ไม่ควรยาวเกิน 5 เมตร), VGA ความละเอียดอยู่ที่ 1920×1080@60Hz, Ethernet หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ LAN สามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้ถึงหน่วย Gigabit

ส่วนด้านสุดท้ายจะมีช่อง USB-C ซึ่งออกแบบมาสำหรับชาร์จ สามารถรองรับไฟ 60W แต่ไม่รองรับการโอนถ่ายข้อมูล และสาย USB Type C / ThunderBolt3 Male ซึ่งเป็นช่อง Input

เรามาทดสอบการเชื่อมต่อบนอุปกรณ์กันบ้างดีกว่า เริ่มจากต่อสาย USB-C เข้ากับตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หากมีไฟสีขาวขึ้นแสดงว่าอุปกรณ์พร้อมใช้งานแล้ว หลังจากนั้นก็ต่อเม้าส์ คีย์บอร์ด แฟลชไดร์ฟ และหูฟังเข้ากับพอร์ตเพื่อใช้งาน

แต่ว่าเราจะลองทดสอบอีกครั้ง โดยคราวนี้จะมาลองต่อกับอุปกรณ์รุ่นที่ไม่มีระบุในกล่องว่าจะสามารถใช้งานได้ไหม เผื่อบางคนที่อยากจะใช้ตัวแปลงสัญญาณ UGREEN USB-C 10 in 1 ทว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่นั้นไม่สามารถรองรับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาทดสอบกันเลยดีกว่า ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เงียบกริบ….

หลังจากที่ถอดเข้าถอดออกอยู่นานไฟก็ยังไม่ขึ้นซักที ลองเสียบอุปกรณ์อื่นกับพอร์ตก็เงียบกริบเหมือนกัน สเปคคงตามที่เขาระบุไว้ข้างกล่องนั้นแหละ อยู่ๆ อารมณ์ไหนไม่รู้เกิดอยากจะชาร์จมือถือขึ้นมาซะงั้น เลยเสียบสายชาร์จเข้าไปที่พอร์ต USB-C และแล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ไฟติดเฉยเลยจ้า ผ่าม!!

ไหนๆ ไฟก็ติดแล้ว ลองเอาอุปกรณ์ไปต่อซะหน่อย เพียงแค่เสียบเข้าไปก็สามารถใช้งานได้ทันที จากที่ลองใช้ ยังไม่พบว่าอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อไว้มีอาการดีเลย์ กระตุก หรือหลุดเลย โดยรวมถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

ต่อมาเราจะมาทดสอบกับแล็ปท็อปกันบ้าง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีการใส่ USB-C มาให้เกือบทุกรุ่น เนื่องจากแล็ปท็อปสมัยใหม่ต้องการดีไซน์ที่บาง สะดวกในการพกพาและยังทำให้ดูสวยงามมากขึ้นด้วย จึงได้มีการลดพอร์ตบางส่วนออกไป ดังนั้นเราอาจจะต้องหาตัวแปลงสัญญาณมาใช้เพิ่มเอง

UGREEN USB-C 10 in 1 Multifunctional Adapter ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากหากเราไปซื้อแยกหลายๆ พอร์ต ไม่แน่ว่าเมื่อนำราคามารวมๆ กันแล้วอาาจะแพงกว่าก็ได้ แต่ UGREEN USB-C 10 in 1 จ่ายครั้งเดียวได้ครบทุกพอร์ต พกพาก็ง่ายไม่ต้องกลัวหายด้วย

ต่อไปเราจะมาลองพอร์ตสำหรับ SD Card และ TF Card

แค่เสียบการ์ดเข้าไปก็สามารถดูข้อมูลในการ์ดได้ทันที ถือว่าค่อนข้างเร็วเลยทีเดียว โดยอัตราความเร็วอ่านเขียนข้อมูลสูงสุดคือ 104MB/วินาที

และอย่างสุดที่เราจะมาทดสอบให้ดูก็คือพอร์ต HDMI และพอร์ต LAN ซึ่งเจ้าแล็ปท็อปตัวที่เรานำมาใช้ในรีวิวในวันนี้ก็โดนตัดพอร์ LAN ออกไปเช่นกัน หลายๆ คนอาจจะไม่มีปัญหาตรงจุดนี้เพราะสามารถใช้ Wi-Fi ทดแทนได้ แต่หากพูดในเรื่องของความเสถียรแล้ว สาย LAN กินขาดอย่างแน่นอน

ต่อทั้งสาย HDMI และสาย LAN บนจอโทรทัศน์แล้ว มีความรู็สึกเหมือนได้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เลย จอใหญ่สะใจมาก เมื่อลองใช้งานแล้วถือว่าสะดวกอยู่นะ ไม่มีสะดุดอะไรเลย จะใช้พรีเซนต์งาน, ต่อจอมอนิเตอร์, ดูหนัง หรือเล่นเกม ก็สามารถทำได้หมด (แต่ไม่สามารถใช้พอร์ต HDMI และ VGA พร้อมกันได้นะ)

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับอุปกรณ์แปลงสัญญาณ “UGREEN USB-C 10 in 1 Multifunctional Adapter” โดยรวมผมว่ามันขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวก มีพอร์ตที่ต้องใช้งานอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์, รูหูฟัง, ต่อจอมอนิเตอร์ หรือแม้กระทั่งถ่ายโอนข้อมูลจากการ์ดก็มี เรียกได้ว่ามันครบครันจริงๆ สำหรับเจ้าตัวนี้

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 2,590 บาท
Shopee :  https://shopee.prf.hn/l/reQ8Mb8
Lazada : https://bit.ly/3fINctK
ความคุ้มค่า : พกพาสะดวก ครบทุกการใช้งาน ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอน
ความสวยงาม : มีสีเทา Space Gray สีเดียว
การตอบสนอง : ใช้งานได้ดี ไม่มีกระตุก แต่หากใช้ไปนานๆ ตัวแปลงสัญญาณอาจจะร้อนนิดนึง
การรับประกัน : รับประกัน 2 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่ รับประกันคุณภาพโดย Gadget Villa