วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

รีวิว Samsung Galaxy A50 สมาร์ทโฟนระดับกลาง สเปคจัดหนัก ฟังก์ชั่นจัดเต็ม เเบบที่ไม่มีคำว่า “กั้ก” อีกต่อไป ในราคาหมื่นต้นๆ

Samsung Galaxy A50

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวกันมาสักพักและแล้วก็ถึงเวลาแล้วที่จะมารีวิวสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ร้อนแรงมากที่สุดนะเวลานี้นั้นก็คือ samsung galaxy a50 มาชมกันดีกว่าครับว่า มีอะไรดี มีอะไรเด่นกันบ้าง


อย่างแรกเรามาดูกันที่ด้านหน้าของตัวเครื่องกันก่อนดีกว่าครับ สิ่งแรกที่ทุกคนจะสังเกตคือหน้าจอครับ เพราะทาง samsung เขาใช้หน้าจอแบบใหม่อีกแล้วครับ ทาง Samsung เขาเรียกจอชนิดนี้ว่า จอ Infinity-U Display หรือถ้าเรียกเป็นภาษาไทยเราจะเรียกว่าจอหยดน้ำนะครับ ขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 6.4 นิ้วนะครับถือว่าใหญ่ใช้ได้เลย ขอบของจอเนี่ยถือว่ามีขนาดเล็กมากครับ จับถนัดมือเเบบสุดๆเลย

มาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องกันบ้างนะครับ เราจะเจอกล้องสามต้ววางในระนาบแนวเดียวกันถือมีความสวยงามเลยทีเดียวเลยนะครับ เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นสีขาวที่สวยงามมากนะครับ ออกขาวนวลและเวลาที่มีแสงมาตกกระทบจะยิ่งดูสวยมากขึ้นครับเพราะวัสดุที่ใช้นั่นก็คือ Glasstic หรือพลาสติกชนิดใหม่ที่ให้ความแวววับคล้ายกระจกทำให้สวยงามและเกิดรอยนิ้วมือได้ยากขึ้นด้วยครับ ถ้าเพื่อนๆสังเกตดีๆจะรู้สึกว่ามีอะไรหายไปนั้นก็คือ Finger Print นั้นเองครับเพราะเขาย้ายมาอยู่ใต้จอแล้วนะครับผม (เรื่อง finger print เดียวผมไปขยายความอีกทีในด้านล่างนะครับ)

เรามาดูที่กล้องกันบ้างนะครับตัวของ Samsung Galaxy A50 มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว(Triple camera) เลนส์กล้องหลักมีความละเอียดอยู่ที่ 25 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด(f/1.7) / เลนส์กล้องแบบมุมกว้างมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด (f/2.2) /เลนส์ความลึกมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด (f/2.2) และมีไฟ flash LED สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปรับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

หันมาดูกล้องหน้ากันบ้างนะครับ กล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง ขนาด (f/2.0) ด้านบนของตัวกล้องจะมีลำโพงที่ถูกซ่อนอยู่ด้านบนนะครับ

ฟังก์ชั่นของตัวกล้องก็ต้องบอกเลยนะครับว่า จัดหนักจัดเต็มมากครับ ตัวอย่างเช่น
Live Focus, Slow Motion, Hyperlapse, Beauty Mode, HDR, Panorama และอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายให้เราได้เล่นกันนะครับ

Samsung Galaxy A50 ใช้หน้าจอ Super AMOLED แบบ Infinity-U Display มีขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1080 x 2340 พิกเซล FHD+  เรื่องของจอก็ต้องยกให้เขาจริงๆนะครับเพราะจอสีสดใส ดูแล้วสบายตา เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนัง ดู Youtube หรือเล่นโซเชียลเน็ตเวิรค์นะครับ

ใครที่เป็นสาวกของทาง Samsung ก็น่าจะรู้นะครับว่าระบบการรักษาความปลอดภัยนั้นเปลี่ยนไปเพราะเนื่องจากรุ่นก่อนๆทาง Samsung จะใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบสแกนนิ้วมืออยู่ที่ฝาหลังของตัวเครื่อง แต่รุ่นนี้ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางของทางค่ายรุ่นแรกที่มีการสแกนลายนิ้วมือย้ายมาบนหน้าจอแทนแต่การสแกนหลายนิ้วมือของรุ่นนี้จะไม่เหมือนกับรุ่นพี่ใหญ่ของค่ายอย่าง Samsung Galaxy S10 ที่ใช้กาสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic รุ่นนี้จะเป็นการสแกนลายนิ้วแบบ Optical ถึงแม้จะเป็นการสแกนลายนิ้วมือแบบ Optical แต่ก็มีความแม่นยำและรวดเร็วไม่แพ้รุ่นพี่ใหญ่ของทางค่ายอย่าง Samsung Galaxy S10 เลยนะครับหรือถ้าใครไม่ชอบ สแกนนิ้วมือทาง Samsung เขาก็มีสแกนหน้ามาให้ด้วยนะครับ

สิ่งแรกที่เห็นแล้วอยากจะกริ้ดนั้นก็คือมี Port 3.5 mm. นะครับผม ส่วนที่ชาร์ทก็เป็นแบบ USB TYPE C รองรับ FAST CHARGE แบบ 15 W และมีลำโพงอยู่ด้านข้างด้วยนะครับ

บางคนอาจจะสงสัยว่า Dolby Atmos คืออะไร Dolby Atmos เนี่ยคือระบบเสียงแบบ 3D ที่ส่วนมากเขาจะใช้กันในโรงภาพยนต์ แต่ทาง Samsung เขาก็ใจดีใส่มาให้เราใน Samsung Galaxy A50 ด้วยนะครับผม ทำให้เราสามารถปรับแต่งเสียงตามใจชอบได้อย่างตามที่เราต้องการเลยครับ

Samsung Galaxy A50 มาพร้อมกับขนาดจอ 6.4 นิ้ว ดังนั้นจึงสามารถใช้งานฟังก์ชั่นเเบบ Multi-Display ได้เเบบสบายๆ ทำให้ชีวิตในการใช้โลกโซเชียลได้อย่างมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ฟังเพลงไป เล่น facebook ไป สามารถเลือกขนาดเพื่อให้อีกจอหนึ่งเล็กเเละอีกจอหนึ่งมีขนาดใหญ่ก็สามารถทำได้นะครับ

ด้วยชิบเซ็ตที่ทาง Samsung ใช้กับตัว Samsung Galaxy A50 คือ CPU ใช้เป็น Exynos 9610 สถาปัตยกรรมอยู่ที่ 10 nm เเละ GPU ใช้เป็น Mali G72 MP3 ผนึกกำลังกับ Ram 6 GB จึงทำให้คะแนนของ Aututu BenchMark ออกมาได้ 141814 คะเเนน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดูกันที่ตัวเลขอย่างเดียวก็ไม่ได้นะครับต้องวัดกันที่การใช้งานกันไปยาวๆด้วยนะครับ

ระบบปฎิบัติการที่ Samsung Galaxy A50 ใช้จะเป็น Android Pie ครอบทับมาด้วย One UI UI โฉมใหม่จาก Samsung ซึ่งถือว่าทำได้ดีเลยที่เดียว ไม่มีคำว่าหน่วงเลยครับผม

สรุปสเปค Samsung Galaxy A50

 • จอ Super AMOLED ขนาดของหน้าจอ 6.4 นิ้ว ความละเอียด (1080 x 2340 พิกเซล) FHD+ อัตราส่วน 19:5:9
 • กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 25 ล้านพิกเซล (F/1.7) + 8 ล้านพิกเซล (F/2.2) แบบมุมกว้าง + 5 ล้านพิกเซล (F/2.2) แบบมุมลึก
 • กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล (F/2.0)
 • Cpu ที่ใช้ Exynos 9610 สถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตร
 • Gpu ที่ใช้ Mali G72 MP3
 • Ram 6 GB / Rom 128 GB
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอและเซ็นเซอร์สแกนหน้าเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
 • ระบบปฎิบัติการ Android Pie 9 ครอบทับด้วย One UI
 • ช่องเชื่อมต่อ USB-TYPE C ,รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh รองรับ Fast Charge 15 w
 • สีที่มีวางจำหน่าย  สีดำ สีขาว สีน้ำเงิน
 • ราคา 11,490 บาท

ก็จบไปเเล้วนะครับสำครับการรีวิว Samsung Galaxy A50 สมาร์ทโฟนระดับกลางของทางค่าย Samsung ใครสนใจก็สามารถไปตามซื้อตามหากันได้ Shop Samsung ทุกสาขาทั่วประเทศนะครับผม สุดท้ายนี้ถ้าชอบเรื่องโปดักชั่น สมาร์ทโฟน หรือข่าวสารไอทีต่างๆก็เข้ามาติดตามกันได้ที่ Facebook : iNewch หรือ Youtube : iNewch นะครับผม ขอบคุณมากครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วีดีโอรีวิว – กล้องวงจรปิดใส่ซิม Vstarcam BG66DR 2in1 ใช้แบตจากโซล่าเซลล์
วีดีโอรีวิว – Avermedia GC553G2 แค็ปเจอร์การ์ดสายเกมเมอร์ 4K 60FPS และต่อจอพาสธรู 4K 144HZ
วีดีโอรีวิว – มาใหม่ ! vivo Y27s สีเหลือบม่วงอย่างสวย ! ชาร์จไว44W จอ 90Hz หรอมแหรม 8GB + 256GB
วีดีโอรีวิว – Redmi 13C เริ่มต้น 3,xxx กล้องให้มา 3 จอสุดใจถึง 90Hz แรงส์ด้วย MediaTek Helio G85 ถล่มเม้นท์มาหน่อย
วีดีโอรีวิว – คีย์บอร์ดเล่นเกม CORSAIR K70 CORE งบกลางๆจัดเต็มไฟ RGB เปลี่ยนคำสั่งได้ทุกปุ่ม แต่ผมว่า งง ไปนิดนึง
“กทปส.” เตรียมจัดสรรทุน 1.5 พันล้าน หนุน “โครงการกระจายเสียง – โทรทัศน์ – โทรคมนาคม” สร้างประโยชน์สาธารณะปี 67 พร้อมอวดโฉมโครงการไฮไลต์ ปี 66 ในหลากมิติ