วันพฤหัสบดี, 30 พฤศจิกายน 2566

รีวิว Sodapop Bottle Speaker ลำโพงขวดน้ำสุดชิค เสียงเบสดีกว่าที่คิด

ลำโพงบลูทูธ นับเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมาก สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สาย พร้อมใช้งานได้ทันที หมดกังวลเรื่องสายพันกันเกะกะ หากเป็นลำโพงที่มีขนาดเล็ก พกพาไปได้ทุกที ไม่ว่าจะไปต่างจังหวัด จัดปาร์ตี้สังสรรค์ริมทะเล นั่งเล่นชิลๆ อยู่ริมคลองหลังบ้าน หรือ ฟังเพลงคนเดียวแบบเหงาๆ ในห้องนอน ต้องบอกเลยว่า สะดวกสบายมาก 

วันนี้เรามีลำโพงบลูทูธสุดชิค ชื่อว่า Sodapop เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีคุณภาพ เสียงดี ฟังสบายหู ทำให้การดูหนัง ฟังเพลงได้อย่างเต็มอรรถรส เน้นในเรื่องเสียงเบสแน่น และปรับแต่งเสียงเบสด้วยขวดน้ำทั่วไปได้ แถมดีไซน์แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้แบตเตอรี่อึด สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 

Unbox 

ตัวกล่องเป็นสีขาวกับฟ้า มาพร้อมกับโลโก้แบรนด์ Sodapop ที่มุมบนซ้าย ถัดมาเป็นตัวอย่างลำโพงที่ด้านหน้าและหลังกล่อง มีคำอธิบายอุปกรณ์ภายในกล่องและวิธีการใช้งานครั้งแรก(ภาษาอังกฤษ)อยู่ด้านข้างกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง 

  • Sodapop Bottle Speaker
  • เคสรูปทรงขวดน้ำ
  • สายชาร์จ Micro-USB 
  • สายมินิแจ็ค 3.5 มม. 
  • คู่มือการใช้งาน

Sodapop Bottle Speaker

เริ่มจากดีไซน์ตัวลำโพงเป็นรูปทรงกระบอกคล้ายกับกระป๋อง สีสันสดใส  มีขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวก มีโลโก้แบรนด์ Sodapop อยู่ตรงกลาง มีดอกลำโพงอยู่ทั้งสองข้าง และช่องสำหรับต่อเบส มีลักษณะเป็นเกลียวสำหรับหมุนเข้ากับขวดน้ำอยู่ตรงด้านล่าง ถัดมาคือปุ่มเปิด-ปิด/เชื่อมต่อ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ไฟสถานะ ช่องชาร์จ Micro-USB และช่องเชื่อมต่อมินิแจ็ค 3.5 มม. มีแบตเตอรี่ 1600 mAh พร้อมใช้งานได้อย่างต่อเนื่องสูงสุด 30 ชั่วโมง

ตัวเคสเหมือนขวดน้ำพลาสติกใส มีฝาปิดขวดน้ำสำหรับจัดเก็บ ฐานรองด้านใต้ขวดมีแผ่นกระจายเสียงเบส ช่วยให้เสียงเบสหนักแน่นขึ้น เมื่อนำเคสขวดน้ำมาประกอบเข้ากับตัวลำโพงก็สามารถเพิ่มเสียงเบสได้ถึง 10 เดซิเบล หรือ ใช้ขวดพลาสติกทั่วไป เพื่อปรับแต่งเสียงเบสที่ต้องการ ซึ่งจะต้องใช้ขวดน้ำที่ไม่มีน้ำเท่านั้น เพื่อป้องกันน้ำเข้าลำโพงจนพังนั่นเอง

วิธีการใช้งานครั้งแรก

  1. เปิดฐานด้านใต้ของลำโพง โดยการหมุนแล้วดึงลำโพงออกมา
  2. หมุนเปิดฝาเคสด้านบนที่มีลักษณะคล้ายกับขวดน้ำ
  3. ประกอบลำโพงกับขวดน้ำเข้าด้วยกัน
  4. กดปุ่มเปิด ที่อยู่ตรงกลางดังภาพ เพื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์
  5. เมื่อเชื่อมต่อแล้ว จากนั้นเปิดเพลงที่ต้องการ

*เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ไม่ควรเปิดฝาช่องประกอบกับขวดน้ำทิ้งไว้ เนื่องจากจะทำให้เสียงเบสหาย และไม่กันฝุ่น ไม่กันน้ำ 

ข้อมูลเพิ่มเติม 

สี : ดำ, ฟ้า, ส้ม, เขียว
ลำโพงสเตอริโอ : 2x4Watt 4ohm 45mm
Amplifier : 10 วัตต์
แบตเตอรี่ในตัว : แบตเตอรี่ Polymer Litium-Ion 
ความจุแบตเตอรี่ : 1600 mAh
แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด : 30 ชั่วโมง
การเชื่อมต่อ : Bluetooth 4.1 พร้อมฟังชั่นลำโพงมือถือ (Qualcomm CSR Bluetooth รองรับ AAC)
อินพุต : มินิแจ็ค 3.5 มม.
ขนาดตัวลำโพง : 60x97x97 mm
ขนาดขวด : 155x73x73 mm
น้ำหนักลำโพง : 200 กรัม
น้ำหนักตัวลำโพงและขวด : 340 กรัม

ภาพตัวอย่าง

เมื่อนำขวดน้ำทั่วไปมาประกอบเข้ากับลำโพงก็จะได้เสียงที่แตกต่างกัน แต่ขวดโซดาป๊อปทำให้เสียงเบสดีกว่า

หากทุกคนได้อ่านรีวิว Sodapop กันแล้ว น่าจะทำให้หลายๆ คน ต้องเล็งตัวนี้อย่างแน่นอน ทั้งเรื่องของขนาดเล็ก ดีไซน์แปลกใหม่ พกพาสะดวก และที่สำคัญเสียงเบสแน่น สามารถปรับแต่งเสียงเบสของลำโพงได้ตามขนาดของขวดน้ำที่ต้องการ เมื่อเทียบกับลำโพงบลูทูธในราคาใกล้เคียงถือว่าทำได้ดีไม่แพ้กันเลย แต่ไม่ได้กันน้ำ ส่วนเคสขวดโซดาป๊อปเป็นพลาสติกค่อนข้างบาง และมีน้ำหนักเบากว่าตัวลำโพง หากทำตกหล่นก็อาจทำให้เคสขวดโซดาป๊อปแตกหักได้ ซึ่งจุดนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ 

ราคา : 1,890 บาท
ลิงก์การสั่งซื้อ : Shopee – https://shp.ee/d9tqzbi
ความคุ้มค่า : สีสันสดใส มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เสียงเบสแน่น ปรับแต่งเสียงเบสได้ตามขนาดของขวดน้ำ
การตอบสนอง : สายที่ให้มามีขนาดสั้นเกินไป เคสขวดโซดาป๊อปเป็นพลาสติกค่อนข้างบางต้องระวังแตกหักง่าย ไฟสถานะเปิด-ปิดไม่ตรงกับปุ่ม ไม่รองรับ disconnect ที่ตัวลำโพง หากใช้ตัวลำโพงอย่างเดียวจะได้ยินเสียงเบสเบาลง มีความยุ่งยากในการจัดเก็บ ไม่กันน้ำ 
การรับประกัน : ไม่มี