วันเสาร์, 25 พฤษภาคม 2567

รีวิว SYNCO G1T อัดเสียงชัด ฟังก์ชันจัดเต็ม ในราคาประหยัด

การสร้างคอนเทนต์ออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมมาก แน่นอนว่าอุปกรณ์หลักอย่าง กล้อง เป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายทำวิดีโอ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟนอัดเสียง ไฟ LED ก็ควรมีคู่กัน เพื่อช่วยให้การถ่ายทำมีคุณภาพมากขึ้น หากใครที่กำลังทำคอนเทนต์ด้วยกล้องมือถือ ก็สามารถถ่ายทำวิดีโอสุดเจ๋งได้เหมือนกัน

วันนี้เราจะมารีวิว SYNCO G1T ไมโครโฟนไร้สายสำหรับมือถือ ใช้งานง่าย เพียงแค่เชื่อมต่อกับมือถือก็ใช้งานได้ทันที พร้อมเอฟเฟกต์เสียงในตัว ไม่ต้องปรับแต่งเสียงให้ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ แท็บเล็ต , คอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค

Unbox 

ตัวกล่องเป็นสีเทา ขนาดเล็ก ด้านหน้ามีชื่อแบรนด์และรุ่น SYNCO G1T/G1L ถัดมาเป็นตัวอย่างไมโครโฟนไร้สายหนีบปกเสื้อ สำหรับ iPhone , Android (ซึ่งรุ่นที่รีวิวคือ G1T) ด้านข้างมีฟังก์ชันที่น่าสนใจ ส่วนรายละเอียดสเปคเพิ่มเติมอยู่ข้างหลังของกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง 

  • TX Transmitter 
  • RX Receiver ( Type-C Connector )
  • Mic Windshield 
  • สายชาร์จ Type-C
  • ถุงผ้า
  • คู่มือการใช้งาน

SYNCO G1T

เริ่มจากตัวรับสัญญาณมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 12 กรัม ตัวพอร์ตที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสามารถถอดออกได้ และตัวส่งสัญญาณเป็นแบบหนีบเสื้อ น้ำหนัก 35 กรัม พกพาสะดวก มีไมโครโฟนในตัว แถมยังมีขนแมวกันลม(Mic Windshield) ช่วยลดเสียงรบกวนจากลม 

พร้อมเอฟเฟกต์เสียง 9 แบบในไมโครโฟน เช่น Original, Studio FX, KTV FX, การขยายเสียง, EDM(ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์) , Baby FX , ชายกับหญิง , หญิงกับชาย และ Monster FX 

เรามาดูกันที่พอร์ตกับปุ่มการใช้งานต่างๆ ของตัวส่งสัญญาณ มีพอร์ตเสียบไมค์นอก , พอร์ต USB-C , ปุ่ม power/mute , ปุ่มรีเซ็ต , ปุ่มคัดย่านความถี่ต่ำของเสียงร้องหรือดนตรี และปุ่มเชื่อมต่อ ส่วนตัวรับสัญญาณ มีปุ่มปรับเอฟเฟกต์เสียง , ปุ่มเชื่อมต่อ/gain control , พอร์ต USB-C , ขั้วต่อ(ถอดออกได้) และพอร์ตหูฟัง 3.5mm 

สำหรับปุ่ม “ปิดเสียง (mute)” ที่ตัวส่งสัญญาณคือการปิดเสียงไมค์เท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียงของผู้พูดถูกบันทึกเมื่อจะต้องพักหรือหยุดชั่วคราว และสามารถดำเนินต่อไปได้  

SYNCO G1T สามารถรับส่งสัญญาณระยะไกลถึง 150 เมตร โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง ด้วยชิป DSP ประมวลผลเร็วและคุณภาพสูง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ฟังเสียงจากไมค์ได้แบบ Real Time และช่อง Type-C ที่ด้านข้างของตัวรับสัญญาณ สามารถชาร์จโทรศัพท์ขณะใช้งานได้ หมดกังวลเรื่องแบตเตอรี่ต่ำ 

ตัวส่งสัญญาณมีแบตเตอรี่ความจุ 400mAh สามารถถ่ายทำได้นาน 8 ชั่วโมง รองรับชาร์จเร็ว แบต 50% ใน 40 นาที และ 80% ใน 1 ชั่วโมง ตัวรับสัญญาณใช้พลังงานจากอุปกรณ์และไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

วิธีการใช้งาน 

  1. นำตัวรับสัญญาณเสียบกับสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน 
  2. กดปุ่มเปิดที่ตัวส่งสัญญาณจนกว่าจะมีไฟสีน้ำเงินกระพริบขึ้น จากนั้นก็ใช้งานได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสมบัติTX TransmitterRX Receiver
การส่งสัญญาณไร้สายDigital 2.4GHzDigital 2.4GHz
คลื่นความถี่วิทยุ2400-2483.5MHz2400-2483.5MHz
ระยะห่างกับวัตถุ492ft/150m(LOS area); 164ft/50m(NLOS area)492ft/150m(LOS area); 164ft/50m(NLOS area)
อัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวน (SNR)>75dB
การตรวจสอบการตรวจสอบหูฟังชนิดใส่ในหู 3.5 มม.
Audio Inputอินพุตไมโครโฟน TRS 
ขนาด 1/8″ / 3.5 มม.
Audio OutputLightning or Type-C Output
เพิ่มระดับกำลังส่งสัญญาณ20dB
ประเภทแบตเตอรี่แบตเตอรี่ลิเธียมในตัว, 400mAh
เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่1.5 ชม.
อายุการใช้งานแบตเตอรี่8 ชม.
ขนาด52x42x16 มม.55x31x13 มม.
น้ำหนัก35 กรัม12 กรัม

SYNCO รุ่น G1T เรียกได้ว่า เป็นไมโครโฟนไร้สายที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก และใช้งานง่าย ซึ่งรุ่นนี้มีให้เลือกแบบ G1T หรือ G1L เป็นตัวเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน รุ่นพอร์ตเชื่อมต่อ Type-C (G1T) สำหรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Android รวมถึงคอมพิวเตอร์ , โน๊ตบุ๊ค ส่วน Lightning (G1L) สำหรับ iPhone และอุปกรณ์ iOS อื่นๆ เหมาะสำหรับถ่ายทำวิดิโอ ไลฟ์สตรีม อัดเสียงบนสมาร์ทโฟน เช่น ถ่าย Vlog ไลฟ์สดขายของออนไลน์ รีวิวสินค้า การสอนออนไลน์ หรืองานสัมภาษณ์

ราคา : 
G1T สำหรับ Android – $69 USD หรือ ประมาณ 2302 บาท
G1L สำหรับ iPhone – $79 USD หรือ ประมาณ 2635 บาท
ลิงก์การสั่งซื้อ : www.syncoaudio.com
LAZADA รุ่น TYPE C : https://bit.ly/3bIPd8z , รุ่น Lightning : https://bit.ly/3ok4enx
ความคุ้มค่า : ใช้งานง่าย ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ พกพาสะดวก มีอุปกรณ์กันลมให้ในกล่อง สามารถชาร์จโทรศัพท์ขณะใช้งานได้ 
การตอบสนอง : ใช้ได้กับโทรศัพท์บางรุ่น เนื่องจากไม่รองรับไมค์ภายนอก อาจจะต้องใช้แอปอื่นในการอัดวิดีโอ
การรับประกัน : ไม่มี