วันจันทร์, 22 กรกฎาคม 2567

รีวิว โปรแกรม WPS Office ทำงานเอกสารง่าย แก้ไขไฟล์ PDF ฟรี

เปลี่ยนงานเอกสารให้เป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบาย พร้อมกับการแก้ไขไฟล์ PDF ได้ สระไม่เพี้ยน วรรณยุกต์ไม่หาย และเพิ่มข้อความ เพิ่มรูปภาพ เพิ่มลายเซ็น อีกทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับ Microsoft Office ได้ ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็ก ไม่ว่าจะใช้งานกับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าแค่ไหนก็ไม่ค้าง แถมมี Cloud Storage เก็บข้อมูล ช่วยประหยัดพื้นที่ในคอมพิวเตอร์อีกด้วย 

WPS Office เป็นโปรแกรมที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ต้องบอกก่อนว่า “ WPS Office เป็นโปรแกรมแท้ ไม่ใช่ของเถื่อน ” ใช้งานง่าย ฟังก์ชันไม่ซับซ้อน มี Cloud Storage มาให้ สำหรับจัดเก็บข้อมูล อีก 20 GB สามารถเข้าถึงทุกโปรแกรมในหน้าต่างเดียวกัน หากมีคอมฯสเปคไม่แรงก็ใช้ได้สบาย รองรับ Windows , macOS , Android และ iOS ที่สำคัญราคาไม่แพง มาดูกันว่า WPS Office มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง 

Writer (โปรแกรมจัดการเอกสาร)

เหมือนกับ Word แต่ใช้งานง่ายกว่า สามารถจัดเค้าโครงหน้าได้เหมือนนิตยสาร สร้างเลย์เอาท์ได้ตามต้องการ และสร้างตารางสูตรคำนวณ บวก ลบ คูณ หารได้ทันที ไม่ต้องเปลี่ยนโปรแกรมให้เสียเวลา อีกอย่างหนึ่งคือการทำสารบัญอัตโนมัติ แค่บุ๊คข้อความในจุดที่มาบ่อยๆ เท่านั้น ตอบโจทย์งานเอกสารประเภทรายงานรูปเล่มโดยเฉพาะ

ส่วนไอคอนที่น่าสนใจอย่าง Google Search ค้นหาข้อมูลของเนื้อหา โดยไม่ต้องก็อปปี้ แค่ไฮไลท์ข้อความที่ต้องการค้นหาก็จะมีแทบขึ้นมา จากนั้นคลิกไปที่ไอคอน Google และค้นหาข้อความที่ต้องการผ่าน Google ได้ ในแทบเดียวกันก็มีฟังก์ชันจับภาพหน้าจอ สามารถบันทึกหน้าจอหรือเลือกครอปภาพบางส่วนเพื่อนำมาใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่น

นอกจากนี้ก็มีโหมดถนอมสายตา ทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น เมื่อทำงานเป็นเวลานาน 

Presentation (โปรแกรมการนำเสนองาน)

เหมือนกับ powerpoint ซึ่งเราสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับการนำเสนองาน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแอนิเมชัน ด้วยเครื่องมือ Scibble ช่วยสร้างการเคลื่อนที่ให้กับภาพที่เราสร้างได้ตามต้องการ

และสร้างสีด้วย Eye Dropper สามารถดูดสีที่ชอบจากภาพหรือเว็บไซต์มาใช้ในงานของเราได้ จากนั้นก็สามารถพรีเซนต์งานได้แบบ Professional แค่ดับเบิ้ลคลิกที่สไลด์ก็เริ่มพรีเซนต์ได้แบบเต็มจอ อีกทั้งยังสามารถซูมสไลด์ เลือกย่อหรือขยาย และเจาะให้เห็นรายละเอียดของสไลด์ได้ เมื่อพรีเซนต์งาน 

Spreadsheets (โปรแกรมบันทึกและรายงานด้านตัวเลข) 

เหมือนกับ excel แต่ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถค้นหาและเลือกแผ่นงานได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องเลื่อนค้นหาและสร้าง invoice สำเร็จรูปได้ง่ายๆ ด้วย Invoice Maker โดยไม่ต้องสร้างสร้างสูตรและแบบฟอร์มเอง

หากต้องการจัดตัวอักษรเกินบรรทัดให้อยู่ในช่องเดียวแล้วบรรทัดลงมาได้ง่ายๆ ด้วย Wrap Text

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีตัวช่วยเรื่องการอ่าน อย่าง Reading Layout (เค้าโครงการอ่าน) ไฮไลท์แถวและคอลัมม์ ช่วยให้อ่านข้อมูลที่มีจำนวนมากได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ รวมถึงการเพิ่มแถวคอลัมน์และชีท เพียงใส่จำนวนที่ต้องการเพิ่มได้ โดยไม่จำเป็นต้องกดแทรกหลายครั้ง เหมาะกับการใช้คีย์ข้อมูลจำนวนมาก 

สร้าง Drop Down List ใน Spreadsheets ได้เหมือน Google Sheets ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

หากต้องการส่งไฟล์ให้คนอื่น แต่ไม่อยากส่งทุกชีท แต่ Spreadsheets สามารถดึงข้อมูลแต่ละชีทด้านล่าง แยกออกมาเป็นไฟล์เดี่ยวได้

PDF (โปรแกรมจัดการ PDF)

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่า PDF Editor นั้น เราจะต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม แต่ WPS Office มีมาให้เลย โดยสามารถแก้ไขหรือปรับข้อความใน PDF ใส่รูปภาพได้ตามต้องการ และเพิ่มลายเซ็น ประทับตรา ลายน้ำได้ครบในครั้งเดียว

ที่สำคัญคือสามารถแปลงประเภทไฟล์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเปลี่ยนรูปภาพเป็นไฟล์ PDF หรือ แปลงไฟล์ PDF เป็นไฟล์อื่นๆ ได้ทั้ง writer , presentation , spreadsheet และรวมไฟล์ PDF เป็นไฟล์เดียว หรือ แยกไฟล์ออกเป็นแต่ละหน้าก็ทำได้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างทุกคน สำหรับโปรแกรม WPS Office เหมือนกับ Microsoft Office เลย แต่ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ช่วยในการจัดงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Writer เอกสาร , Presentation ทำพรีเซนต์ , Spreadsheet คำนวณข้อมูล และ PDF Editor แปลงไฟล์ PDF เป็นไฟล์อื่นๆ ได้ แถมมี Cloud Storage ไว้เก็บข้อมูล ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้คอมฯ CPU แรงก็ใช้ได้ เครื่องไม่ค้าง ไม่มี error ส่วนไฟล์สามารถเปิดบน Microsoft Office ได้ เพราะนามสกุลไฟล์เดียวกัน ตอบโจทย์คนทำงานออฟฟิศ และนักเรียน นักศึกษา

ราคา : 
Smart Kid ราคา 129 บาท – ใช้ได้ 1 เดือน/ 4 อุปกรณ์/ Cloud Storage 20 GB 
Smart 365 ราคา 1,099 บาท – ใช้ได้ 1 ปี/ 4 อุปกรณ์/ Cloud Storage 20 GB 
Smart life ราคา 1,899 บาท – ใช้ได้ตลอดชีพ 1 เครื่อง 
Smart Gang ราคา 1,699 บาท – ใช้ได้ 1 ปี/ 4 ผู้ใช้/ 4 เครื่อง/ Cloud Storage 80 GB
ลิงค์การสั่งซื้อ : https://www.wps.com/thailand/
Shopee : https://shp.ee/jcd8ttb
Lazada : https://bit.ly/3rdH82L
ความคุ้มค่า : ติดตั้งเร็ว โปรแกรมขนาดเล็ก ไม่กินพื้นที่เครื่อง สามารถใช้ร่วมกับ Microsoft ได้ ไฟล์ PDF รองรับภาษาไทย ก็อปปี้และแก้ไข PDF ข้อความไม่เพี้ยน มี Cloud Storage มาให้ ราคาถูกกว่า
การตอบสนอง : หากต้องการใช้ Template สำเร็จรูปจะต้องเชื่อมต่อ Wifi หรือ Internet และเมื่อเทียบกับ Google Document ในฟังก์ชันพื้นฐาน อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรมนี้ รวมถึงฟีเจอร์ที่ใช้ในการตกแต่งจะต้องเสียเงินเพิ่ม
การรับประกัน : ไม่มี