วันเสาร์, 25 พฤษภาคม 2567

รีวิวหูฟัง Xiaodu Du Smart Buds เสียงใสในราคาสบายกระเป๋า

“หูฟังไร้สาย” กำลังเป็นที่นิยมมากในยุคนี้ เพราะไม่ต้องเจอกับปัญหาหูฟังพันกันจนเสียหาย และสะดวกสบายในการจัดเก็บ แค่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง หรือคุยโทรศัพท์ วันนี้เราจะมารีวิว Xiaodu Du Smart Buds เป็นหูฟังไร้สาย ที่มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้รวดเร็ว พร้อมแอปพลิเคชันสำหรับการตั้งค่าหูฟัง และจุดเด่นที่น่าสนใจคือ สามารถจดบันทึกเสียงเป็นข้อความตัวหนังสือได้ทันที แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 

Unbox

ตัวกล่องเป็นสีขาว สไตล์มินิมอล ด้านหน้ามีชื่อแบรนด์และรุ่น พร้อมกับตัวอย่างหูฟัง Xiaodu Du Smart Buds ด้านข้างก็มีฟังก์ชันที่น่าสนใจอยู่ด้วย และยังมี QR code สแกนเข้าแอปฯ Xiaodu สำหรับปรับแต่งการใช้งานอยู่ด้านหลังของกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟังไร้สาย Du Smart Buds 
 • เคสชาร์จ Charging Case 
 • สายชาร์จ USB (Type-A to Type-C) 
 • คู่มือการใช้งาน 

Xiaodu Du Smart Buds 

เริ่มกันที่ตัวเคสชาร์จเป็นสีขาว มีโลโก้ Xiaodu อยู่ตรงกลาง ด้านล่างมีพอร์ตชาร์จและไฟบอกสถานะการใช้งาน ตัวหูฟังสวมใส่กระชับ น้ำหนักเบา สามารถใช้งานแยกกันได้อย่างอิสระ เพราะเป็น True Wireless สามารถใช้ข้างซ้ายข้างเดียว หรือ ข้างขวาข้างเดียวได้ ใช้เวลาเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ไม่นาน 

เคสชาร์จมีระยะเวลาใช้งาน 12 ชั่วโมง ส่วนตัวหูฟังมีระยะการใช้งานข้างละ 4 ชั่วโมง เมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ ใช้ได้นานถึง 16 ชั่วโมง รองรับการกันน้ำ IPX4 โดนละอองน้ำ เหงื่อ และน้ำฝนได้

หูฟังมีไดร์เวอร์ ขนาด 13 มิลลิเมตร เสียงใสคมชัด เน้นเสียงร้อง เสียงพูด ย่านเสียงที่ได้จะไปทางแหลมและกลาง เหมาะกับแนวดนตรีชิลๆ ฟังสบาย มีระบบลดเสียงรบกวน ENC ทำให้การพูดคุยชัดเจนขึ้น ซึ่งระบบจะทำงานตอนคุยสนทนาเท่านั้น การถอดรหัสเสียงขั้นสูงแบบ AAC/SBC ลดการสูญเสียของเสียงระหว่างการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ ทำให้เสียงมีคุณภาพดียิ่งขึ้น 

ควบคุมการใช้งานด้วยระบบสัมผัส เช่น การวางสาย/รับสาย ฟังเพลง เรียกใช้ Voice Assistant(ตั้งค่าในแอปฯ) หากต้องการปรับแต่งเพิ่มเติม สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ที่มีชื่อว่า “ Xiaodu ” จาก Play Store หรือ App Store ได้เลย เมื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว ในหน้าแรกของแอปจะมีการบอกระดับเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ สามารถตั้งค่าและเลือกคำสั่งได้ตามต้องการ ที่สำคัญเลยคือฟังก์ชัน Voice notes สามารถบันทึกเสียงพูดเป็นข้อความตัวหนังสือ รองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน 

วิธีการใช้งานครั้งแรก

 1. ดาวน์โหลด และติดตั้งแอปพลิเคชัน Xiaodu ก่อนเริ่มใช้งาน สามารถสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) ที่ด้านหลังกล่องเพื่อเข้าสู่ App Store หรือ Google Play Store (หรือคลิกที่ลิงก์ : https://bit.ly/Xiaodu_APP) *หมายเหตุ : ต้องทำการดาวน์โหลดแอปฯ Xiaodu ที่เป็น Global Version เท่านั้น)
 2. สามารถดูชื่อของหูฟังที่จับคู่กับบลูทูธได้ที่ เลข 4 ตัวท้ายของ Serial Number ข้างกล่อง
 3. แกะพลาสติกสีฟ้าตรงหูฟังทั้งสองข้าง ก่อนเริ่มใช้งาน
 4. ชาร์จแบตเตอรี่ของหูฟังและเคสชาร์จจนเต็มก่อนเริ่มใช้งานจริง (เมื่อชาร์จแบตเตอรี่ของหูฟังและเคสชาร์จเต็มแล้ว ไฟแสดงสถานะที่ด้านล่างของเคสชาร์จจะขึ้นไฟสีขาวค้างไว้
 5. อัปเดตเฟิร์มแวร์ และตั้งค่าการใช้งานของหูฟังตามต้องการ 

การใช้งานของหูฟัง – แตะ 2 ครั้ง ข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อใช้งานฟังก์ชันที่เลือกไว้ 

ข้อมูลเพิ่มเติม 

 • ขนาดของหูฟัง : 36 x 17.1 x 18.4 มม.
 • น้ำหนักหูฟัง 3.7 กรัม /1 ข้าง
 • ขนาดของเคสชาร์จ : 52 x 56 x 24 มม.
 • น้ำหนักรวม : 40 กรัม
 • ขนาดของลำโพง : 13 มม. ไดนามิกขนาดใหญ่
 • ค่าความต้านทาน : 32 ohm
 • กำลังไฟฟ้าขาออก : 3 mW
 • การเชื่อมต่อสัญญาณไร้สาย : Bluetooth 5.0 
 • การกันน้ำ : IPX4 
 • ระบบการลดเสียงรบกวน ENC (Enviromental-Noise Cancellation) : มี 
 • ควบคุมด้วยการสัมผัส : รับสาย/วางสาย , ฟังเพลง , หยุดเพลง , เล่นเพลงถัดไป
 • รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ : คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์, แท็บเล็ต
 • รองรับการจดบันทึกด้วยเสียงพูด : ภาษาอังกฤษ, จีน และญี่ปุ่น

จากการใช้งานโดยรวมของ Xiaodu Du Smart Buds ทั้งเรื่องของเสียง รูปทรง ฟังก์ชันทั่วไป และมีแอปฯ ที่สามารถตั้งค่าเองได้ บอกเลยว่า คุ้มค่ามากๆ ในราคานี้ ช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างค่อนข้างดีขณะพูดคุยทางโทรศัพท์ จุดที่น่าสนใจของหูฟังรุ่นนี้คือการจดบันทึกด้วยเสียงพูดเป็นตัวหนังสือได้ แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย

ราคา : 1,090 บาท (ราคาโปรโมชั่น จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564)
ลิงก์การสั่งซื้อ :
Page : https://bit.ly/Xiaodu
Inbox : https://m.me/XiaoduThailand
Instagram : https://www.instagram.com/XiaoduThail…
Line OA : https://bit.ly/Line_Xiaodu (หรือพิมพ์เพิ่มเพื่อนในไลน์ว่า @Xiaodu มี @ นำหน้าด้วย)
Line MyShop : https://bit.ly/Line_MyShop_Xiaodu หรือ https://shop.line.me/@xiaodu
Shopee : https://bit.ly/Shopee_Xiaodu
Tel : 082-368-1688
ความคุ้มค่า : สวมใส่กระชับ เสียงใสคมชัด เน้นเสียงร้อง พกพาง่าย สามารถจดบันทึกด้วยเสียงพูดเป็นข้อความ ราคาไม่แพง
การตอบสนอง : เสียงเบสไม่หนัก ไม่รองรับภาษาไทย จำนวนครั้งในการแตะคำสั่งมีแบบเดียว มีดีเลย์ขณะเล่นเกมประมาณนึง แต่จริงๆ แล้ว Xiaodu มีเทคโนโลยีบลูทูธ 5.0 ทำให้การส่งสัญญาณกว้างและเร็วขึ้น ความหน่วงจะน้อยลงและเสถียรขึ้น การดีเลย์อาจเกิดจากหลายสาเหตุ : อินเทอร์เน็ต , โทรศัพท์มือถือ ระดับแบตเตอรี่
การรับประกัน : 1 ปี กับศูนย์บริการ Xiaodu Care ในประเทศไทย