วันอังคาร, 5 ธันวาคม 2566

รีวิว Xiaomi Curved Gaming Monitor 34″ หน้าจอใหญ่สะใจ โค้งรับสายตา

หากคุณเป็นคอเกมเมอร์ก็คงอยากมีหน้าจอขนาดใหญ่จัดเต็มเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมกันอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้เป็นจอคอมมอนิเตอร์เล่นเกมแบบโค้ง “Mi Curved Gaming Monitor 34″”

สเปคด้านอื่นๆ ของ Mi Curved Gaming Monitor 34 ก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงานอย่างเขียนโปรแกรม, ตัดต่อวิดีโอ, งานกราฟฟิค หรือเล่นเกมก็สามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

สเปค Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor 34″

แบรนด์ : Xiaomi
โมเดล : XMMNTWQ34
วัสดุ : PU
ขนาดของหน้าจอ : 34 นิ้ว
ความละเอียด : 3440 x 1440 px (WQHD)
อัตราส่วนการแสดงผล : 21:9
ความโค้งของหน้าจอ : 1500R
อัตราการรีเฟรช : 144Hz
เวลาตอบสนอง : 4ms
ขอบเขตสี : 121% RGB – 85% NTSC
สี : 16.7 ล้าน
ความคมชัด : 3000:1
ความสว่าง : 300cd/m2
ขนาดผลิตภัณฑ์ (W x H x D) : 81.39 x 52.06 x 24.25 cm
น้ำหนัก : 10.5kg
รองรับระบบปฏิบัติการ : Linux, MAC OS X, Windows

เมื่อเปิดกล่องก็จะมองไม่เห็นตัวสินค้าอะไรเลย เพราะเขาแพ็คอยู่ในโฟมอย่างดี โฟมจะมีแง่งให้ดึงออกมา ด้านหลังจะมีคู่มือและอุปกรณ์ต่างๆ ในการประกอบหน้าจอ

 • อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย
  • 1 x หน้าจอ Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor 34″
  • 1 x ฐาน
  • 1 x ขาตั้ง
  • 1 x สายไฟ
  • 1 x สาย Display Port
  • 1 x ฐานสกรู
  • 4 x สกรูยึดผนัง
  • 1 x คู่มือการใช้งาน
สายไฟ
สาย Display Port

การประกอบก็ไม่ยาก เพียงแค่เสียบขาตั้งเข้ากับฐาน จากนั้นขันสกรูให้แน่น เมื่อนำฐานที่เราประกอบมาต่อกับจอก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หรือหากไม่แน่ใจว่าจะประกอบยังไงก็สามารถทำตามที่คู่มือบอกได้เลย

ตอนจะย้ายที่หรือขยับตัวจอมอนิเตอร์อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังนิดนึง เนื่องจากตัวหน้าจอมีขนาดค่อนข้างใหญ่และหนัก 10.5 กิโลกรัม

จอมีความโค้งรับสายตาถึง 1500R ซึ่งสามารถช่วยลดการเมื่อยล้าของตาได้ และยังสามารถทำให้เห็นภาพรอบทิศทางได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทางด้านของขอบจอก็บางมาก เพียง 2 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง แทบจะไม่มีขอบให้เห็นเลย บอกเลยว่าเล่นเกมได้อย่างชัดเต็มตาอย่างแน่นอน

ขอบจอบางเพียง 2 มิลลิเมตร

ที่สำคัญหน้าจอ Mi Curved ยังมีเทคโนโลยี Blue Light Cut ช่วยปกป้องดวงตาและกรองแสงสีฟ้าที่มีความเข้มสูงที่เป็นอันตรายต่อดวงตาออก นอกจากนี้ยังรักษาความคมชัดและความเสถียรของภาพ ไร้การกะพริบที่มองเห็นได้อีกด้วย

ตัวหน้าจอสามารถปรับหมุนได้หลายรูปแบบ ทั้งปรับความสูงของจอ การเอียงซ้ายขวา องศาการก้มเงย หรือหากอยากจะเอาตัวจอมอนิเตอร์ยึดติดกับผนังก็สามารถทำได้เช่นกัน

 • พอร์ตของ Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor 34″
  • 2 x HDMI 2.0
  • 2 x DisplayPort 1.4
  • 1 x 3.5mm Audio Out

ตัวฐานของจอมีการออกแบบมาให้เก็บสายได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างดี ไม่มีสายรกเกะกะออกมาข้างนอกแน่นอน ตัวฐานวางโค้งรับตัวหน้าจอ ทำให้ไม่กินพื้นที่การตั้งโต๊ะ นอกจากนี้ยังมีตัวกันลื่นซึ่งค่อนข้างหนึบทีเดียว

เก็บสายสวยงามเป็นระเบียบ

ทั้งหลังจอและขาตั้งมีฝาปิดระบบแม่เหล็ก ทำให้ดูพรีเมี่ยมสุดๆ แม้ว่าจะสามารถเปิดปิดได้ง่ายแต่ว่าแม่เหล็กเขาแน่นมาก ไม่มีทางหลุดออกมาเองง่ายๆ หากเราไม่ได้ไปเปิดหรือแงะมันออกมา

ด้านหลังมุมขวาล่างจะมีปุ่มสำหรับควมคุมการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ เวลากดอาจจะงงๆ นิดหน่อย เพราะปุ่มไม่มีเขียนระบุบอกว่าใช้สำหรับอะไร แต่เมื่อกดปุ่มคำสั่งด้านหลัง ที่หน้าจอจะปรากฎแถบด้านข้างเป็นสัญลักษณ์เครื่องมือการใช้งานแทน

หน้าจอมีฟังก์ชันรองรับมัลติทาสก์ หรือการใช้งานหลายหน้าจอ ซึ่งสามารถแบ่งการใช้งานหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ภาพและสีที่ได้ค่อนข้างคมชัด ไม่ว่าจะทำงาน ดูหนัง เล่นเกม ก็ฟินสุดๆ ทั้งจอกว้างและภาพคมชัด เพิ่มมิติการใช้งาน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไฟล์ที่เปิดด้วยว่ามีคุณภาพเป็นอย่างไร

ปกติแล้วเวลาที่ต้องทำงานหรือมองจอเป็นระยะเวลานานๆ ส่วนมากก็จะมีอาการตาเบลอๆ หรือปวดตานิดหน่อย แต่ว่าเวลาใช้งานจอ Mi Curved รู้สึกว่าจะสามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้นิดนึง

ในส่วนของดีไซน์ต้องบอกว่ามีความเป็นโมเดิร์นสูงมาก เรียบหรูดูแพง วัสดุก็มีการเคลือบโพลียูรีเทนแบบด้าน สามารถทนความร้อนได้ แม้พื้นผิวจะเป็นแบบด้านแต่ก็ผิวเนียนลื่นมือสุดๆ (แต่ไม่ได้ลื่นจนหลุดมือนะ) ซึ่งทาง Xiaomi เขาผลิตแค่สีดำออกมาสีเดียวเท่านั้น

การปรับองศามุมมองจอถือว่าโอเคสำหรับการใช้งาน แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการหมุนหน้าจอให้เป็นเป็นจอตั้งได้ ทั้งนี้ก็อยู่ที่การใช้งานด้วย แต่คิดว่าหากใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกม การการหมุนจอประมาณนี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐานแล้ว

เวลาเล่นเกมต้องบอกว่าเพิ่มอรรถรสขึ้นจริงๆ ด้วยความที่จอใหญ่ ขอบบาง ที่สำคัญยังมีความโค้งรับสายตา สามารถเห็นได้อย่างเต็มตา พื้นที่ในการมองเห็นก็เพิ่มมากขึ้นจนบางครั้งรู้สึกว่าใช้จอใหญ่ก็แอบโกงนะเนี่ย

ข้อดีก็พูดไปเยอะแล้ว มาดูข้อเสียกันบ้าง ซึ่งข้อเสียที่ว่านี้ไม่ได้มาจากตัวจอแต่อย่างใด แต่ในที่นี้คือภาพที่เรารับชมภาพยนตร์หรือรายการต่างๆ จะมาแบบไม่เต็มจอ เนื่องจากสัดส่วนหน้าจอ 21:9 ยังมีคนทำไม่มาก แต่ในด้านของการเล่นเกมจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ (นอกจากเกมที่เล่นค่อนข้างเก่า)

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับโน๊ตบุ๊ค “Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor 34″” โดยรวมผมในด้านของราคายังคุ้มอยู่นะสำหรับจอโค้งขนาด 34 นิ้ว ใช้แล้วรู้สึกว้าว เล่นเกมมันส์ขึ้นเยอะเลย แต่ก็ยังขัดใจนิดหน่อยเวลาจะดูหนังหรือคลิปต่างๆ เนื่องจากส่วนมากอาจจะยังไม่คลอบคลุมจอสัดส่วน 21:9 เท่าไหร่นัก แต่ในส่วนของการเล่นเกมเกือบทั้งหมดคือสามารถรองรับได้อย่างเต็มจอ ที่ชอบมากคือสามารถใช้งานได้นาน และลดอาการปวดตาได้จริง

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 11,900 บาท
Shopee : https://shopee.prf.hn/l/6lPmJYQ (Shopee Mall ประกันศูนย์ไทย 3 ปี)
Shopee : https://shopee.prf.hn/l/rGvz9o9 ประกัน 1 ปี (Ver.CN)
Lazada : https://bit.ly/3iBtnpe ประกัน 1 ปี (Ver.CN)
ความคุ้มค่า : ถือว่าคุ้มค่าสำหรับจอโค้งที่มีขนาดถึง 34 นิ้ว ใหญ่ขนาดนี้ก็น้องๆ ทีวีแล้วนะ
ความสวยงาม : เรียบหรูมากบอกเลย สัมผัสของวัสดุก็รู้สึกมีความพรีเมี่ยม มีแค่สีดำสีเดียว
การตอบสนอง : จอคมชัด สีสวย ดีไซน์สวยงาม เล่นเกมมันส์ บอกเลยว่าเลิศ!!!
การรับประกัน : รับประกัน 1-3 ปี แล้วแต่ร้านค้า