วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

6 เลนส์ใหม่ ใช้กับเมาท์ Canon EOS RP ที่จะวางขายใน 2562

นอกเหนือจากการเปิดตัว Canon EOS RP ไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ Canon ได้ประกาศจะมีเลนส์ใหม่เป็นเลนส์เมาท์ RFจำนวน 6 ตัวซึ่งเป็นเลนส์ L-series ซึ่งผลิตมาให้ดูทรงพลังมากยิ่งขึ้น

Canon RF 85mm f/1.2L USM

เลนส์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตากล้องสายพรอตเทตโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับเลนส์ RF 50mm. F/1.2

Canon RF 85mm f/1.2L USM DS

รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีการโฟกัสที่สมูทมากขึ้น และโบเก้การชัดตื้นก็สวยมากกว่าเดิม พื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสจะคมชัดเป็นพิเศษ ดึงรายละเอียดความแตกต่างระหว่างตัวแบบ กับ พื้นหลังได้อย่างชัดเจน

Canon RF 24-70mm f/2.8L IS USM

เลนส์ระยะยอดนิยม จะถ่ายคนก็สวย ถ่ายวิวทิวทัศน์ก็ได้สบายๆ มาพร้อมกับรูรับแสง F/2.8 มีทั้งระบบกันสั่น และก็โฟกัสไวอย่าง USM เหมาะกับทุกที่ทุกเวลาที่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปสักใบ

Canon RF 15-35mm f/2.8L IS USM

เลนส์มุมกว้างที่ซูมได้อยู่ในระยะที่กำลังพอดิบพอดีกับการถ่ายแบบ หรือ บุคคล จะถ่ายวิวทิวทัศน์ หรือ สถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างต่างๆก็เหมาะไม่ใช่น้อย

Canon RF 70-200mm f/2.8L IS USM

เลนส์ติดกระเป๋าสำหรับมือถืออาชีพที่หลายคนก็มีไว้อย่างพร้อมเพียง หากเวลาใดอยากได้เลนส์ซูมสักระยะ คงไม่พ้นรุ่นนี้อย่างแน่นอน จะใช้ถ่ายบุคคล หรือ ช่างภาพกีฬา ก็สามารถจับต้องได้ ซึ่งเมาท์ RF ดูเหมือนขนาดเลนส์จะสั้นกว่าเมาท์ EF อยู่เยอะพอสมควร ซึ่งหากดูแต่ภาพจะรู้สึกว่าเลนส์รุ่นนี้เหมือนกับ EF 70-300mm. เป็นอย่างมาก

Canon RF 24-240mm f/4-6.3 IS USM

ปิดท้ายด้วยเลนส์คิท หรือ เลนส์ติดกล้องเริ่มต้น แต่รุ่นนี้จะไม่ใช่ L-series พูดง่ายๆคือค่ารูรับแสงจะเปลื่ยนเวลาซูมเข้า-ออก ข้อดีคือยังมีระบบกันสั่น IS และโฟสกัสไวด้วย USM มาให้ ซึ่งขนาดจะใกล้เคียงกับเมาท์ EF-S 18-135mm. ที่เป็นเลนส์ยอดนิยมมาแล้ว สามารถใช้ได้หลากหลายสถานการณ์ไม่ต่างกัน เหมากับกล้องสักตัวที่เที่ยวทั่วโลก ดูๆแล้วก็เหมาะกับ EOS RP ดีเหมือนกันนะ

ขอบคุณบทความต้นฉบับ : https://www.digitalcameraworld.com/news/canon-eos-rp-6-new-rf-mount-lenses-coming-in-2019

เรื่องล่าสุด