วันอังคาร, 5 ธันวาคม 2566
✅ สามารถส่งข่าวแจก บทความประชาสัมพันธ์ ได้ที่อีเมล์ [email protected] ฟรี !
🎬ติดต่องานรีวิว Line : iNewch

เปลี่ยนฟิล์มเป็นไฟล์ดิจิตอลกับ Kodak Scanza film scanner ในราคา 5พัน

เปิดไปเจอระหว่างท่องเน็ตไปเรื่อย พบว่าในโลกนี้มีเครื่อง “สแกนเนอร์ฟิล์มแบบตั้งโต๊ะ” ดูจากขนาดและการใช้งานมันช่างน่าลิ้มลองเอามาแสกนฟิล์มที่เก่าเก็บให้ได้นำกลับมาไว้แชร์ได้แบบดิจิตอลอีกครั้งเสียนี่กระไร โดยตัวเครื่องมีจอแสดงผลแบบ TFT ปรับองศาการมองได้ และแสดงผลแบบสีขนาด 3.5 นิ้ว ตัวเครื่องยังสามารถสั่ง Rotate หรือ หมุนภาพตามองศาที่ต้องการ และยังปรับความสว่างของภาพให้เหมาะสมตามที่ชอบได้ด้วย

ภาพการสแกนต่างๆจะถูกบันทึกลงใน SDCARD ความจุสูงสุด 128GB โดย ฟิล์มจะแสกนเป็นไฟล์ JPEG ในความละเอียด 14 ล้านพิกเซล หากต้องการความละเอียดสูงกว่านั้นสามารถปรับได้ถึง 22 ล้านพิกเซล และไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม ซึ่งรองรับกับฟิล์มหลายขนาดทั้งแบบ 35 มม. 126, 110, ซุปเปอร์ 8 และ 8 มม. ฟิล์มเนกาทีฟและฟิล์มแบบสไลด์

โดยคำโฆษณาบนเว็บไซค์ Amazon ระบุไว้ว่า การทำงานต่างๆไม่ว่าจะฟิล์มรูปแบบใดๆใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที จากรูปในฟิล์มเนกาทีฟ ก็จะกลายเป็นสีให้เห็นในจอทันทีทันใด แต่จากการอ่านคอมเม้นท์สินค้าดังกล่าวก็มีผู้ใช่บ่นถึงเรื่องสีเพี้ยนอยู่ไม่น้อยเลย เช่น สีเพี้ยนไปทางสีฟ้าจากสีปกติที่เขาเปรียบเทียบไว้

ยังไม่หมดแค่นั้นสำหรับท่านที่อยากจะนำไฟล์แสกนเสร็จแล้วเข้าระบบคอมพิวเตอร์เลย อุปกรณ์นี้ก็สามารถต่อ USB ได้ทันที เรียกได้ว่าสแกนปุ๊ปเข้าไดร์ฟปั๊ป หรือ ถ้าอยากแสกนภาพเพื่อดูกับจอทีวีอันใหญ่ๆหรือโปรเจคเตอร์ก็รองรับผ่านพอร์ต HDMI อีกด้วย ใครเป็นตากล้องสายฟิล์มหล่ะก็ต้องชอบมากแน่ๆ

เห็นว่าราคาเจ้าเครื่องนี้มีราคาค่าตัวอยู่ราวๆ 5 พันกว่าบาทไทย (ตีคร่าวๆไม่รวมค่าจัดส่ง) หากใครกำลังศึกษาเรื่องการถ่ายภาพด้วยฟิล์มก็ลองจัดซื้อจัดหามาเล่นดูได้ โดยเรื่องสีอาจมีความผิดเพี้ยนและไม่ตรงใจอยู่บ้าง แต่ถ้าคิดจะถ่ายเล่นๆไปก่อนก็ประหยัดกว่าการเดินทางไปร้านล้างฟิล์มที่มีราคาสูงกว่านั่นเอง