วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

เปิดตัว Sennheiser XSW-D ไมค์ไวเลสจิ๋วๆสำหรับชาว Vloger

Sennheiser แบรนด์ที่นับได้ว่าเชี่ยวชาญเรื่องเสียงมาอย่างยาวนาน ทำทั้งหูฟัง ทั้งระบบเสียงในงานการแสดง รวมถึงไมโครโฟน ก็มีวางขายในท้องตลอดจนทุกทีมที่เป็นสายงานวีดีโอต้องเคยหยิบเคยจับมาบ้าง วันนี้ Sennheiser ได้เปิดตัวไมโครโฟนซีรีย์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อลดความยุ่งยากในการใช้งานไมโครโฟนไร้สายสำหรับผู้ใช้กล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ หรือ กล้องพกพาแบบ Mirrorless

ซึ่งสิ่งที่เขาได้เปิดตัวออกมาให้เห็นกันนั่นคือ ซีรีย์ XS Wireless Digital ช่วยให้คุณสามารถเลือกไมโครโฟนและอุปกรณ์เสริมให้เหมาะกับความต้องการของคุณ โดยมีเครื่องส่งสัญญาณ และ ตัวรับสัญญาณ โดยใช้คลื่นความถี่ไร้สาย 2.4 GHz ทำให้คนใช้งานแบบมืออาชีพมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต (แต่ในไทยผู้จำหน่ายต้องขออนุญาติจาก กสทช.ก่อนนะครับ) ซึ่งรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ไกลถึง 75 เมตร ซึ่งเป็นค่าทั่วไปที่ใช้งานในกองถ่ายกันครับ

ตัวรับและตัวส่งสัญญาณสามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB ได้ด้วย ซึ่งเป็นชนิด Type-C ช่วยในการพกพาและใช้งานตามกองถ่ายสะดวกมากขึ้น ทางผู้ผลิตบอกว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นานมากกกก

วิธีการใช้งานทำได้ง่ายเพียงกดปุ่มเดียว การกดปุ่มที่ตัวส่งและตัวรับตัวไมโครโฟนจะทำการ Sync กันโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องจูนสัญญาณให้วุ่นวาย การคลิกปุ่มใดปุ่มหนึ่งบนตัวรับสัญญาณหรือตัวส่งสัญญาณจะเป็นการปิดเสียง และกดปุ่มทั้งตัวรับและตัวส่งพร้อมกันจะเป็นการปิดเครื่องนั่นเอง


ในเซ็ตอุปกรณ์จะมีดังนี้ครับ Sennheiser XSW-D Portable Lavalier Set รวมถึงไมโครโฟนคลิปหนีบ ME 2-II / ตัวส่งสัญญาณและตัวรับสัญญาณที่มีแจ็คขนาดเล็ก 3.5 มม. คลิปหนีบเข็มขัด / ที่ยึด Hotshoe ติดกับกล้อง / สายสัญญาณ และสายชาร์จ USB-A ไปยัง USB-C ซึ่งราคาโดยประมาณแล้วก็อยู่ที่ 14,000 บาทครับ จะเริ่มวางจำหน่าย(ไม่ใช่ในไทย) ในเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ขอบคุณเนื้อหาต้นฉบับ : https://www.digitalcameraworld.com/news/sennheiser-xsw-d-microphones-ease-wireless-sound-for-videographers

เรื่องล่าสุด