วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567
✅ สามารถส่งข่าวแจก บทความประชาสัมพันธ์ ได้ที่อีเมล์ [email protected] ฟรี !
🎬ติดต่องานรีวิว Line : iNewch

ใครว่ากล้องมือถือทำไม่ได้ OPPO เปิดตัวเลนส์ออพติคอล (optical) ที่ซูมได้ถึง 10 เท่า

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ค่ายมือถืออย่าง OPPO ได้เปิดเผยในงานแสดงเทคโนโลยีที่กรุงปักกิ่งว่า เป็น ครั้งแรกของโลกที่กล้องมือถือสามารถซูมแบบออพติคอลได้ถึง 10 เท่า โดยเรื่องนี้ทางค่ายจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน MWC 2019 ที่จะถึง

สำหรับการซูมออฟติคอล 10 เท่าที่กล่าวไปไม่ใช่การซูมจากระยะ 15.9 มม. ถึง 159 มม. แต่เป็นการทำงานโดยใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ซูมออพติคอล 5 เท่า ที่เคยประกาศในปี 2560 บวกกับเลนส์มุมกว้าง (Wide-Angle) นอกจากนี้ยังมีเลนส์ปกติที่สามารถถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องซูม

ที่เหนือไปกว่านั้นคือโครงสร้างสไตล์เพอริสโคป (periscope) ของ OPPO ไม่ว่าจะซูมแค่ไหนภาพก็ไม่แตก เพราะมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบคู่ (Dual OIS)

การผสมผสานของเทคโนโลยี

เป็นเรื่องที่ดีที่เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำให้การซูมแบบออพติคอลและดิจิตอลทำงานร่วมกันได้ แต่นั่นไม่ใช่การซูมแบบออพติคอลที่แท้จริง ซึ่งเราได้เห็นเทคโนโลยีนี้มาแล้วใน Huawei Mate 20 Pro โดย Mate 20 Pro นั้นซูมได้ที่ 3x แต่พอจะไต่ระดับถึงการซูม 5x ก็จะเป็นการใช้การซูมแบบ Hybrid ทั้งดิจิตอลและออพติคอลทำงานร่วมกัน

สำหรับวันที่วางจำหน่าย เราคงจะได้รู้อะไรมากกว่านี้ในงาน MWC 2019 โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีที่พูดไว้ เราจะได้เห็นกล้องมือถือที่ดีที่สุดจริงหรือเปล่า งานนี้ได้ลุ้นกันจน ลืมหายใจแน่ๆ แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีซูมออพติคอล 5 เท่าของ OPPO ยังไม่เคยปรากฏให้เห็น ดังนั้นจึงรับประกันไม่ได้ว่าจะใช้งานได้จริงหรือเปล่า

ขอบคุณบทความต้นฉบับ :  https://www.digitalcameraworld.com/news/10x-optical-zoom-on-a-camera-phone-official-this-is-how-it-works?