วันศุกร์, 1 ธันวาคม 2566

รีวิว PROMPTEC SMART PADLOCK แม่กุญแจสุดไฮเทค ปลดล็อคง่ายเพียงนิ้วสัมผัส

แม่กุญแจเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่เกือบทุกบ้านได้ใช้งานอย่างแน่นอน ในปัจุบันก็มีแม่กุญแจรูปแบบมากมายตามท้องตลาด วัสดุที่ใช้ก็แตกต่าง ถ้ามองเผินๆ อาจจะดูคล้ายคลึงกันหมด แต่แม่กุญแจที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้มีความพิเศษกว่าแม่กุญแจทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งอุปกรณ์ที่เรานำมารีวิวในวันนี้นั้นก็คือ “PROMPTEC SMART PADLOCK” แม่กุญแจที่สามารถปลดล็อคได้ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ

ปกติแล้วเราต้องคอยพกกุญแจเพื่อจะปลดล็อค บางครั้งกว่าจะหาเจอก็เสียเวลาอยู่นาน นอกจากนี้หากลืมกุญแจหรือทำกุญแจหาย ก็อาจจะต้องหาช่างมาเปิดให้ แต่ว่า PROMPTEC SMART PADLOCK สามารถทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้ เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกและปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดยการสแกนลายนิ้วมือ

PROMPTEC PADLOCK รุ่น FP-04 แบรนด์นี้ทำเกี่ยวกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่กุญแจ, กล้องวงจรปิด และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยดูแลรักษาบ้านของคุณได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญคือคุณยังสามารถควบคุมผ่านทางสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

ตัวแม่กุญแจค่อนข้างมีน้ำหนัก บอดี้ทำมาจากวัสดุ Zinc Alloy และ Stainless Steel มีกรอบครอบตัวกุญแจทำจากพลาสติก พื้นผิวด้าน เป็นเนื้อสัมผัสที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม โดยรวมแล้วมีความแข็งแรงทนทาน

ครั้งแรกที่เห็นตัวเปิด-ปิดที่สแกนนิ้ว แอบกลัวว่าถ้าหากใช้ไปนานๆ มันจะหักไหม เพราะแทบมองไม่เห็นตัวเชื่อมเลย แต่พอได้มาจับและลองใช้ก็รู้สึกว่ามันแข็งแรงกว่าที่คิดไว้เยอะ ภายในมีตัวสปริง เวลาจะเปิด-ปิดก็ง่ายเพียงแค่สไลด์ ด้านข้างจะมีจุกยางปิดพอร์ตไว้อยู่ ซึ่งเป็นพอร์ต Micro-USB ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

ตัวหน้าจอสแกนลายนิ้วมือมีความละเอียด 508DPI และเซ็นเซอร์ขนาด 10.4×10.4mm สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาน้อยกว่า 300mS นอกจากนี้ยังเพิ่มลายนิ้วมือได้สูงสุดถึง 10 คน

ภายในตัวกล่องจะมีแถมสายชาร์จ Micro-USB และคู่มือการเพิ่มลายนิ้วมือ ถือว่าเป็นคู่มือที่ค่อนข้างละเอียด มีภาพประกอบและข้อความกำกับอยู่ใต้ภาพ แบ่งเป็นขั้นตอนทำให้อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย

ไฟขึ้นสีฟ้า – กำลังเตรียมคำสั่งเพิ่มลายนิ้วมือ / อ่านค่าสำเร็จ
ไฟขึ้นสีเขียว – การสแกนนิ้วมือสำเร็จ
หากไฟสีแดง แสดงว่าอ่านค่าไม่สำเร็จ

แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเนื่องจากตอนเพิ่มลายนิ้วมือเราอาจจะสแกนไม่ทั่วนิ้ว เพียงแค่ลองขยับนิ้วหรือเปลี่ยนองศาซักเล็กน้อยก็สามารถปลดล็อคได้แล้ว

แบตเตอรี่ในตัวมีขนาด 180mAh ใช้เวลาการชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมง แต่สามารถใช้งานได้นานถึง 6 เดือน หากเราใช้งานจนแบตเตอรี่ใกล้จะหมด ตัวกุญแจจะแสดงสัญญาณเสียงและมีไฟสีแดงกระพริบรัวๆ เพื่อเตือนให้นำไปชาร์จ ซึ่งหลังจากที่แสดงสัญญาณแจ้งเตือน แม่กุญแจจะสามารถใช้งานได้อีกประมาณ 1 เดือน (อย่ารอจนแบตใกล้หมดเลย แนะนำว่าควรจะนำไปชาร์จตั้งแต่เห็นสัญญาณแจ้งเตือน)

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะสามารถโดนน้ำได้หรือไม่ แน่นอนว่าโดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ควรจะโดนน้ำ แต่เจ้าตัวนี้มีมาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำ IP65 ทำให้สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจัดเต็มเอาไปแขวนไว้ประตูรั้วนอกบ้านนะ ถึงจะกันน้ำกันฝุ่นได้แต่ทางที่ดีก็ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและน้ำฝนเพื่อยืดอายุการใช้งานจะดีกว่า

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับกุญแจสมาร์ทล็อครุ่นนี้ โดยรวมผมว่ามันสะดวกต่อการใช้งานมากๆ ไม่ต้องหยิบกุญแจออกมาไข หมดกังวลหากลืมหรือทำกุญแจหาย ตัวล็อคก็มีความแข็งแรง ใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วแตะที่สแกนนิ้วก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 1,590 บาท
Shopee : https://shopee.prf.hn/l/rwLPQ51
Lazada : https://bit.ly/301I50P
ความคุ้มค่า : ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ใช้งานได้ดี สะดวกมากๆ
ความสวยงาม : มีสีดำสีเดียว
การตอบสนอง : ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว หมดปัญหาไขกุญแจบ้านไปเข้าห้องน้ำไม่ทัน
การรับประกัน : รับประกัน 1 ปีจากผู้ผลิต (สามารถลงทะเบียนได้ที่หน้าเว็บไซต์เพื่อรับประกันเพิ่มอีก 1 ปี)