วันเสาร์, 9 ธันวาคม 2566

รีวิว กล้องวงจรปิด Watashi Smart WiFi รุ่น WIOT1010 ราคาไม่ถึงพัน

กล้องวงจรปิดถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในการป้องกันเหตุร้ายต่างๆ นอกจากจะช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถอัดวิดีโอเพื่อเป็นหลักฐานได้อีกด้วย ทำให้กล้องวงจรปิดเป็นตัวเลือกที่ดีทางหนึ่งในการดูแลรักษาความปลอดภัย

เดี๋ยวนี้กล้องวงจรปิดไม่ได้ราคาสูงเท่าสมัยก่อน มีหลากหลายราคาและยี่ห้อให้คุณเลือกซื้อ แต่สิ่งที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อกล้องวงจรปิดได้ง่ายขึ้น เพราะนอกจากราคาจะจับต้องได้แล้ว ยังใช้งานได้ดีอีกด้วย เจ้าสิ่งนั้นก็คือ “กล้องวงจรปิด Smart WiFi Mini Tracking Camera รุ่น WIOT1010” จากแบรนด์ Watashi

กล้องวงจรปิดแพ็คอยู่ในกล่องกระดาษแข็งอย่างดี ด้านหน้ากล่องมีรูปให้ดูอย่างชัดเจนว่ากล้องหน้าตาเป็นแบบไหน ข้างกล่องเขียนถึงฟีเจอร์ต่างๆ ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ส่วนด้านหลังกล่องจะบอกถึงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวกล้อง

เมื่อเราเปิดกล่องออกมาก็จะเจอกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับทั้งการติดตั้งและการใช้งาน ได้แก่ คู่มือ, สาย USB, ชุดน็อตติดตั้ง, เข็มจิ้ม, อะแดปเตอร์ และสุดท้ายคือตัวกล้องวงจรปิด

และนี้ก็คือหน้าตาของกล้องวงจรปิด รุ่น WIOT1010 จากแบรนด์ Watashi ดีไซน์น่ารักมาก วัสดุแทบจะทั้งหมดทำมาจากพลาสติก ในส่วนของพลาสติกสีดำที่เราเห็นอยู่นั้นจะเป็นเลนส์กล้อง โดยมีไฟอินฟาเรดอยู่รอบๆ ของตัวเลนส์กล้อง

รูกลมๆ ที่รวมกันเป็นรูปตัว U ด้านล่างนี้จะมีทั้งไมโครโฟนและลำโพงในตัว ซึ่งสามารถเอาไว้โต้ตอบสนทนากันได้ หากเราจับตัวกล้องเงยจนสุด ก็จะเห็นช่องสำหรับใส่ SD การ์ดและปุ่มรีเซ็ตอยู่ติดกัน เสาแท่งขาวๆ ที่เราเห็นอยู่นี้เป็นเสาสัญญาณ Wi-Fi ส่วนรูเล็กๆ ด้านล่างเสาคือช่องสำหรับเสียบไฟ

สามารถหมุนซ้าย-ขวาได้ถึง 355 องศา และหมุนขึ้นลงได้ 75 องศา

การติดตั้งกล้องก็ง่ายมาก คุณสามารถเสียบสายไฟแล้วตั้งในตำแหน่งที่คุณต้องการใช้งานได้เลย นอกจากนี้ที่ด้านล่างของกล้องวงจรปิดยังมีปุ่มยางรองทั้งหมด 3 จุด ส่วนฐานยึดที่ทาง Watashi เขาแถมชุดติดตั้งมาให้นั้นเอาไว้ใช้สำหรับติดตั้งบนเพดาน

สเปคของ Smart WiFi Mini Tracking Camera รุ่น WIOT1010

ชื่อ : Smart WiFi Mini Tracking Camera
รหัส :
WIOT1010
ความละเอียดภาพ :
2.0MP
รูปแบบวิดีโอ :
H.264
การบันทึกภาพ :
Micro SD (สูงสุด 128GB)
ออดิโอ :
ไมโครโฟนและลำโพงในตัว (สนทนา 2 ทาง)
หันซ้าย-ขวา :
355 องศา
หันขึ้น-ลง :
75 องศา
ระยะอินฟาเรด :
5 เมตร
ระยะจับการเคลื่อนไหว :
5 เมตร
ภาพกลางคืน :
รองรับระบบ IR-Cut อัตโนมัติ
การกลับภาพ :
รองรับ
การเข้ารหัส Wi-Fi :
WEP/WPA/WPA2
ไฟอินพุต :
5V 1A
มาตรฐาน Wi-Fi :
2.4G 802.11 b/g/n
ระบบปฏิบัติการ :
Android/iOS

แน่นอนว่าชื่อสมาร์ทของกล้องวงจรปิดรุ่นนี้ไม่ได้มาเล่นๆ เพราะว่าเขามีแอพพลิเคชั่นไว้สำหรับควบคุมการใช้งานกล้องวงจรปิดอีกด้วย ซึ่งเพราะแอพพลิเคชั่นนี้ก็สามารถรองรับได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “Watashi IoT” ได้ที่ App Store หรือ Play Store

การเชื่อมต่อใช้งานกล้องวงจปิดก็สามารถทำได้ไม่ยาก ตามขั้นตอนนี้ได้เลย

เมื่อเปิดแอพขึ้นมา หากเราไม่เคยมีบัญชีก็ต้องลงทะเบียนก่อน
กดเพิ่มอุปกรณ์หรือสัญลักษณ์ + ขวามุมบนก็ได้
เลือกกล้องสมาร์ท
กด ‘next step’ ตามขั้นตอน
เลือก wi-Fi และใส่รหัสผ่าน (ถ้าเป็น 5G จะไม่สามารถใช้งานได้)
กด ‘ดำเนินการต่อ’ ได้เลย
ให้กล้องวงจรปิดสแกน QR CODE บนมือถือเรา จากนั้นหากได้ยินเสียงปี๊บแล้วค่อยกดปุ่ม
รอโหลดจนถึง 100% ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

หน้าตาปุ่มควบคุมและคำสั่งต่างๆ

  1. รูปดินสอ (ขวามือด้านบนสุด) : ใช้เปลี่ยนชื่อของกล้อง
  2. ถ่ายรูป : เราสามารถถ่ายรูปจากกล้องวงจรปิดได้เลย
  3. สนทนา : เมื่อเปิดใช้งานจะสามารถพูดผ่านกล้องวงจรปิดได้
  4. บันทึก : เป็นการบัทึกวิดีโอผ่านมุมมองของกล้องวงจรปิด
  5. เล่นย้อนหลัง : หากใส่ SD Card จะสามารถดูย้อนหลังได้ มีให้เลือกทั้งวันที่และช่วงเวลา
  6. คลาวด์สโตร์ : สำหรับเก็บข้อมูล/ไฟล์ต่างๆ
  7. ทิศทาง : ไว้ควบคุมให้กล้องหมุนไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ
  8. การแจ้งเตือน : เมื่อมีอะไรขยับ กล้องจะแจ้งเตือนคุณผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งเราสามารถปิดได้หากไม่ต้องการใช้งานฟีเจอร์นี้
  9. Photo album : สามารถดูรูปหรือวิดีโอที่เราถ่ายเอาไว้จากกล้องวงจรปิดได้ที่นี่

การใช้งานฟังก์ชั่น ‘ถ่ายรูปและบันทึก’ ไฟล์ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ใน Photo album ซึ่งเราสามารถมาเปิดดูย้อนหลังได้ และหากใครใส่ SD Card ก็จะสามารถเลือกดูได้ทั้งวันและเวลาที่กล้องมีการบันทึกเอาไว้ได้ที่ฟังก์ชั่น ‘เล่นย้อนหลัง’

จากการทดสอบใช้ฟังก์ชั่นการสนทนา ทั้งภาพและเสียงที่ได้จะไม่ได้ real time ขนาดนั้น แต่ว่าก็ดีเลย์ไม่เยอะ เพียงประมาน 1-2 วินาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนด้วย โดยเราสามารถตั้งให้กล้องแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นได้หากตรวจพบการเคลื่อนไหว และยังสามารถตั้งให้กล้องติดตามตัวได้อีกด้วย จากที่ทดสอบแล้ว เมื่อตั้งให้กล้องติดตามตัวแล้ว กล้องจะหมุนไปตามสิ่งที่เคลื่อนไหวและจะคาอยู่มุมนั้นซักพัก ต้องใช้เวลาครู่หนึ่งกว่ากล้องจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมที่เราตั้งไว้

หากระหว่างการเชื่อมต่อเกิดมีปัญหาหรือว่าใช้งานไปซักพักแล้วเกิดปัญหาต่างๆ ก้สามารถทำการรีเซ็ตกล้องได้ โดยการหมุนตัวกล้องให้เงยขึ้นไปสุดจะเจอกับรูเล็กๆ ที่เป็นปุ่มรีเซ็ต จากนั้นก็เอาเข็มจิ้มปุ่มรีเซ็ตค้างไว้ประมาณ 5 วินาที จากนั้นหากได้ยินเสียงติ๊ดจากกล้องก็แสดงว่าการรีเซ็ตสำเร็จ จากนั้นรอกล้องรีสตาร์ทอีกครั้ง

แต่เมื่อกล้องรีสตาร์ทเสร็จแล้ว กล้องในแอพพลิเคชั่นจะขึ้นสถานะออฟไลน์ ดังนั้นหากต้องการใช้งานกล้อง ก็แค่ให้กล้องสแกน QR CODE ตามขั้นตอนจากสมาร์ทโฟน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับกล้องวงจรปิด “Smart WiFi Mini Tracking Camera รุ่น WIOT1010” จากแบรนด์ Watashi ผมว่ามันก็ใช้งานได้ดีเลยนะ สำหรับกล้องวงจรปิดที่ราคาจับต้องได้ง่าย มีแอพพลิเคชั่นให้ควบคุมการใช้งานของกล้อง แถมยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้อีกด้วย เวลาไปข้างนอกก็สามารถเช็คดูได้ตลอดเวลา บอกเลยครับว่าคุ้ม!!!

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 890 บาท
Shopee : https://shopee.prf.hn/l/KNk3DQP
Lazada : https://bit.ly/2Xh6yPn
ความคุ้มค่า : คุณภาพเกินราคา ซื้อไปไม่ผิดหวังแน่นอน
ความสวยงาม : ดีไซน์น่ารัก ติดตั้งง่าย ใช้งานก็ง่าย
การตอบสนอง : โดยรวมจัดว่าดี แต่กล้องดีเลย์นิดหน่อย ประมาณ 1-2 วินาที
การรับประกัน : รับประกันสินค้า 1 ปีเต็ม จากบริษัท Watashi โดยตรง