วันเสาร์, 25 พฤษภาคม 2567

รีวิวหูฟังบลูทูธเกมมิ่ง ‘Plextone G2’ แบตอึด ดีเลย์ต่ำ เสียงรอบทิศทางชัดเจน

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบหูฟังบลูทูธ ก็น่าจะทราบกันดีว่าส่วนมากหูฟังบลูทูธจะมีปัญหาคล้ายกันนั้นก็คือ ‘ภาพกับเสียงไม่ตรงกัน’ แน่นอนว่าหากซื้อหูฟังในเรทราคาค่อนข้างสูงหน่อยก็จะสามารถลดอาการดีเลย์เหล่านี้ได้ ซึ่งของที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้เป็นหูฟังบลูทูธที่มีอัตราการดีเลย์ต่ำ แต่ต้องบอกเลยว่าในเรื่องของราคานั้นจับต้องได้ง่ายอย่างแน่นอนสำหรับ “หูฟังบลูทูธ Plextone G2”

ตามสเปคเนี่ยเขาบอกว่า ‘หูฟังบลูทูธ Plextone G2’ เป็นหูฟังเกมมิ่งที่มีอัตราการดีเลย์ต่ำเพียง 65ms ให้เสียงรอบทิศทางได้อย่างชัดเจน มาพร้อม Bluetooth 5.0 แบตอึดใช้งานได้นานถึง 8-10 ชั่วโมง ที่สำคัญตัวบอดี้ยังกันน้ำและฝุ่นระดับ IPX5 อีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับหูฟังตัวนี้กันเลยดีกว่า

สเปคของ ‘หูฟังบลูทูธ Plextone G2’

 • Low latency มีดีเลย์ที่ต่ำเพียง 65ms
 • ให้เสียงรอบทิศทางได้อย่างชัดเจน
 • Bluetooth 5.0
 • ระยะการจับคู่อุปกรณ์ 12-20 ม. (ไม่มีวัตถุกีดขวาง)
 • มีรูปแบบไฟ LED ทั้งหมด 4 โหมด
 • มีไมโครโฟนในตัว
 • มาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นระดับ IPX5
 • ชาร์จอย่างรวดเร็วเพียง 30 นาที ชาร์จได้ถึง 80%
 • แบตเตอรี่ 115mAh
 • ใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง (4-5 ชั่วโมง สำหรับโหมดเกม)
 • สแตนบายได้นานถึง 240 ชั่วโมง (สถานะปิดไฟ)
 • น้ำหนักเบาเพียง 27 g
 • รองรับการเชื่อมต่อทั้งระบบ Android และ iOS

แพ็คเกจเป็นกล่องกระดาษแข็งแบบด้านดูแพงเลยทีเดียว หน้ากล่องโชว์ตัวหูฟังพร้อมชื่อรุ่นไว้อย่างชัดเจน ส่วนด้านหลังก็มีข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเจอกับตัวหูฟังพระเอกของเรา ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ให้มาจะซ่อนอยู่ด้านหลัง ซึ่งประกอบไปด้วย จุกหูฟังจำนวน 2 คู่, จุก Earhook จำนวน 1 คู่, สายชาร์จ Micro USB, คู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน

พอหยิบออกมาดูแล้วก็บอกได้ว่าสินค้าตรงปกอยู่นะ เหมือนในรูปภาพไม่มีผิด ตัวที่คล้องคอมีความยื่นหยุ่นค่อนข้างสูง ใช้วัสดุพลาสติกและยางซิลิโคนเป็นหลัก ต้องบอกว่าส่วนที่คล้องคอนั้นใส่สบายมาก บางครั้งลืมไปเลยว่าสวมหูฟังอยู่ที่คอ

จุกยางนิ่มมาก ใส่ใช้งานต่อเนื่องหลายชั่วโมงก็ไม่มีอาการปวดหูหรือเจ็บเลย นอกจากนี้ตัวเกี่ยวหูที่ช่วยให้เกาะติดกับหูเรามากขึ้น ลองสะบัดหัวแล้วก็ไม่หลุด ยังมีที่คล้องคออีก บอกเลยหายยากแน่นอน

เมื่อลองเปิดเพลงฟังดูแล้วคือเสียงค่อนข้างกลาง ส่วนตัวคิดว่าเบสที่ให้มาก็เยอะในระดับนึง แต่เสียงแหลมยังไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เวลาใช้งานไม่ต้องเพิ่มเสียงดังมากก็ได้ เพราะว่าตัวหูฟังเสียงดังอยู่แล้ว

แรกๆ ลองใช้ฟังเพลงดูรู้สึกว่าเสียงที่ได้ไม่เวิร์คเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะยังไม่ชินกับหูฟังรึเปล่า เพราะเสียงที่ได้ยินจากหูฟังมีความก้องเล็กน้อยเหมือนอยู่ในห้องน้ำ แต่พอใช้งานไปซักพักก็รู้สึกว่าเสียงที่ได้โอเคเลย (ค่อนไปทางดีเลยด้วยซ้ำ) อาจจะเป็นเพราะเมื่อเบิร์นหูฟังไปซักพักแล้วมีผลทำให้เสียงดีขึ้นอีกก็เป็นได้

ในส่วนของไมค์ต้องบอกว่าแจ่ม เสียงที่ได้ชัดแจ๋ว มีเสียงรอบข้างเข้าไมค์บ้าง แต่ว่าแค่เบาๆ เหมือนเป็นเสียงประกอบเท่านั้น โดยรวมเสียงที่เราพูดออกไปจะชัดเจนที่สุด

รุ่นนี้จับคู่เชื่อมต่อง่ายและรวดเร็วมากๆ เพียงแค่เปิดหูฟังแล้วจับคู่บลูทูธกับมือถือของคุณ แต่กดชื่อของหูฟัง ‘BT’ ก็สามารถเชื่อต่อได้แล้ว โดยหากเชื่อมต่อสำเร็ว หูฟังจะมีเสียงตึ๊ดสั้นๆ เพื่อบอกให้เรารู้ว่าตอนนี้ได้ทำการจับคู่สำเร็จแล้ว

ปุ่มการใช่งานจะอยู่ที่ฝั่งซ้ายฝั่ง มีทั้งหมดด้วยกันสามปุ่ม โดยมีคำสั่งดังนี้

 • ปุ่ม ‘ – ‘
  • กด 1 ครั้ง = เพลงถัดไป
  • กดค้าง = ลดเสียง
 • ปุ่ม ‘ + ‘
  • กด 1 ครั้ง = เพลงก่อนหน้านี้
  • กดค้าง = เพิ่มเสียง
 • ปุ่ม ‘ มัลติฟังก์ชัน ‘
  • กด 1 ครั้ง = รับ/วางสาย
  • กด 1 ครั้ง = เล่น/หยุดเพลง (กรณีเปิดเพลง)
  • กด 2 ครั้ง = เปิด/ปิดโหมดเล่นเกม
  • กด 3 ครั้ง = เปิด/เปลี่ยน/ปิดไฟ LED บนหูฟัง (มีไฟ 4 รูปแบบ)
  • กดค้าง 3 วินาที = เปิด/ปิดเครื่อง

หูฟังตัวนี้สามารถใช้ได้ในกิจกรรมหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือแม้แต่ออกกำลังกายก็ยังได้ เนื่องจากมีมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นระดับ IPX5

ด้วยรูปแบบที่คล้องคอทำให้ใช้งานได้ง่าย เมื่อไม่ได้ใช้งานก็สามารถถอดคาไว้อย่างนั้นได้ ไม่ต้องเก็บแล้วก็ไม่ต้องกลัวหาย

เรามาลองเปิดโหมดเล่นเกมความล่าช้าต่ำ (Low Latency) กันดีกว่า ตอนเปิด/ปิด อาจจะงงกันนิดหน่อย เพราะว่าเค้าไม่ได้มีเสียงพูดสถานะว่ากำลังเปิดหรือปิดอยู่ แต่ว่าจะมีเสียงเพลงแทน ทั้งเสียงเพลงตอนเปิดและปิดก็ดันใกล้เคียงกันซะด้วย หรือหากไม่แน่ใจก็ปิดเครื่องไปก่อน เมื่อเปิดขึ้นอีกครั้งก็กดที่ปุ่มมัลติฟังก์ชัน 2 ครั้งเพื่อเปิดใช้งานเวลาเปิด/ปิดโหมดเกมมีแต่เสียง บางครั้งอาจจะสับสนได้ว่าเปิดหรือปิดกันแน่

ลองใช้ทั้งแบบเปิดและปิดโหมดเล่นเกม พบว่ามีความแตกต่างกันมากๆ ตอนที่ทดสอบแบบไม่เปิดมีความดีเลย์ค่อนข้างมาก ยังพอเล่นเกมได้อยู่แต่อาจจะขัดใจเวลาเล่นนิดหน่อย (ทดสอบกับเกม PUBG) แต่พอเปิดแล้วคือแทบจะไม่ดีเลย์เลย

ต้องบอกว่าเหมือหูฟังตัวนี้จะรองรับระบบ iOS ได้ดีกว่าใช้งานบนระบบ Android แม้จะเปิดโหมดเล่นเกมแล้วแต่ว่าทางฝั่ง Android ยังมีความหน่วงอยู่นิดๆ แต่ฝั่ง iOS ไม่มีอาการดีเลย์เลย ภาพและเสียงตรงเป๊ะ

อาจจะเพราะตัวหูฟังเองเสียงค่อนข้างดัง ทำให้สามารถฟังเสียงของระยะใกล้ไกลหรือซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน ซึ่งมันมีประโยชน์มากเลยเวลาเล่นเกมแนว FPS ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยสำหรับหูฟังเรทราคาเท่านี้

อย่างที่ตามสเปคระบุคือ เราสามารถปรับไฟที่ตัวหูฟังได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ เปิดไฟค้างไว้ตลอด, กระพริบแบบช้า, กระพริบแบบเร็ว และเพิ่มแสง-หรี่แสง โดยการกดที่ปุ่มมัลติฟังก์ชันจำนวน 3 ครั้ง หรือถ้าหากไม่อยากเปิดไฟก็สามารถปิดได้เช่นกัน.

แบตใช้ได้นานจริง เพียงพอต่อการใช้งานต่อวันอย่างแน่นอน (ถ้าหากไม่ได้เปิดไฟหรือโหมดเล่นเกมไว้ตลอดอะนะ) จากที่เทสก็ประมาณ 8 ชั่วโมงกว่า ส่วนระยะการชาร์จไฟก็ค่อนข้างเร็วนะ ชาร์จยังไม่ถึงชั่วโมงก็เกือบเต็มแล้ว

จุกที่ชาร์จเปิดยาก!!! คือมันปิดแน่นสุดๆ แถมยังใช้วัสดุที่เป็นเหมือนกึ่งยางกึ่งพลาสติอีก ขนาดว่ามีเล็บก็ยังแงะยาก พอใกล้จะเปิดได้ จุกปิดก็ดันเด้งหลุดมือกลับไปที่เดิมเฉยเลย

สินค้ามีการรับประกัน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อ ซึ่งถ้าหากสินค้ามีปัญหาสามารถส่งกลับศูนย์เพื่อซ่อมได้ อาจจะเวลาประมาณ 1 เดือน เพราะต้องส่งไปที่ประเทศจีน (ออกค่าขนส่งเอง) เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีศูนย์ที่ประเทศไทย

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับหูฟังบลูทูธเกมมิ่ง “Plextone G2” โดยรวมผมว่าคุณภาพคุ้มค่ากับราคานะ เสียงดีใช้ได้ การใช้งานก็แทบจะไม่ดีเลย์เลย แถมแบตยังอึดอีกต่างหาก ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าถูกมาก ส่วนที่ผมชอบคือมันใส่สบาย น่าจะเป็นหูฟังที่ใส่สบายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะที่เกี่ยวคอหรือจุกยาง คือนุ่มนิ่มมาก! ใส่จนบางครั้งลืมไปเลยว่ากำลังใส่อยู่

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบบทความนี้ครับ คอมเม้นบอกเราได้ว่าตรงไหนไม่ละเอียดพอ เราจะหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัยให้ครับ

ราคา : 459 บาท
Shopee : https://raka.is/r/Jk7K
Lazada : https://raka.is/r/eWxE
ความคุ้มค่า : ด้วยเรทราคาที่ถูกขนาดนี้แต่หูฟังแทบไม่มีอาการดีเลย์เลย นับว่าคุ้มค่าแน่นอน
ความสวยงาม : ดีไซน์สวย มีทั้งหมด 3 สีคือ สีเขียว, สีแดง และสีดำ
การตอบสนอง : การใช้งานโดยรวมถือว่าดี แต่ถ้าหากจะเล่นเกมก็อย่าลืมเปิดโหมดเล่นเกม (Low Latency) เพราะมีความแตกต่างชัดเจนมากๆ
การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี